Cuộc chạy đua giành khách

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thái Lan và Malaysia đang tung ra các chính sách nhằm thu hút du khách quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, nhằm phục hồi ngành du lịch.
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Thái Lan và Malaysia đang tung ra các chính sách nhằm thu hút du khách quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, nhằm phục hồi ngành du lịch về ngưỡng như trước đại dịch Covid-19.

Chính phủ Malaysia đang nhắm vào du khách của hai quốc gia đông dân nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc để phục hồi ngành công nghiệp không khói của mình.

Bắt đầu từ ngày 1/12 tới, các công dân hai nước này sẽ được nhập cảnh Malaysia miễn visa trong vòng 30 ngày. Chính sách này được Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim công bố nhân một năm đảng PKR của ông lên nắm quyền.

Đây cũng là chính sách visa có đi có lại với Trung Quốc vì từ ngày 24/11 vừa qua, Trung Quốc thông báo sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho người Malaysia và công dân 5 nước châu Âu trong vòng 15 ngày.

Trên thực tế, chính sách thúc đẩy du lịch bằng miễn visa cho du khách Trung Quốc đã được Malaysia quan tâm từ lâu vì du khách từ nước này đến Malaysia chiếm số lượng lớn nhất ngoài các nước ASEAN.

Một quốc gia mạnh về du lịch khác của Đông Nam Á là Thái Lan cũng đang áp dụng chính sách miễn visa cho công dân Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan) và Ấn Độ để thu hút du khách. Chính sách này được Thái Lan áp dụng trong thời gian từ tháng 9/2023 - 5/2024, do lo ngại lượng khách du lịch Trung Quốc đến có thể thấp hơn dự kiến trong năm nay vì yêu cầu thị thực nghiêm ngặt.

Du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong quá trình phục hồi sau Covid-19 của Thái Lan và Chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin đang kỳ vọng lĩnh vực này có thể bù đắp cho hoạt động xuất khẩu đang tiếp tục chững lại, khiến tăng trưởng kinh tế bị cản trở.

GDP của Thái Lan trong quý III/2023 chỉ đạt mức tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ 2022 và thấp hơn mức 1,8% ghi nhận trong quý II/2023. Con số này cũng thấp hơn dự báo trước đó của các tổ chức kinh tế càng khiến Thái Lan ráo riết hơn trong các chính sách thúc đẩy du lịch để bù đắp tăng trưởng.

Trong khi đó, sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan hiện vẫn chưa được như kỳ vọng dù Covid-19 đã lùi xa từ lâu. Tính từ đầu năm đến tháng 11/2023, nước này đã đón 24,5 triệu lượt khách nước ngoài và dự báo đạt 28 triệu lượt khách trong cả năm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch là 39,9 triệu lượt khách, trong đó có tới 11 triệu khách Trung Quốc.

Năm nay, Thái Lan dự kiến đón 3,5 triệu lượt khách Trung Quốc, cũng thấp hơn nhiều so với trước đại dịch. Con số này khiến Chính phủ Thái Lan đánh giá chỉ chính sách nới lỏng visa là chưa đủ để thu hút khách Trung Quốc nói riêng và khách quốc tế nói chung trở lại, nên đang tìm cách áp dụng thêm nhiều chính sách khác.

Mới nhất là ngày 28/11, Thái Lan đã thông qua một quy định cho phép các câu lạc bộ đêm, quán karaoke và các địa điểm giải trí trên một số địa phương được phép kéo dài thời gian mở cửa như Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiang Mai, Samui. Theo đó, các địa điểm này sẽ được mở cửa thêm 2 tiếng đến 4 giờ sáng.

Quy định đóng cửa muộn nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 và đang được Thái Lan kỳ vọng là chất xúc tác để hút thêm du khách. Tuy nhiên, các biện pháp thu hút du khách của cả Malaysia và Thái Lan đều không phải mới mẻ và đang được các nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam và cả Trung Quốc áp dụng. Do đó, “cuộc chiến” hút khách quốc tế sẽ còn càng ngày càng khốc liệt hơn tại Đông Nam Á.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...