Cụ ông 87 tuổi ‘ăn xin’ vì người nghèo

Ngày nào cũng vậy, ông lão 87 tuổi lại mặc quần áo chỉnh tề, đeo cặp và cầm cuốn sổ Nhật ký tấm lòng vàng đi quanh ngõ xóm.
Cụ Thành đã có hơn 40 năm làm công tác thiện nguyện.
Cụ Thành đã có hơn 40 năm làm công tác thiện nguyện.

Bất cứ ai có quần áo, lương thực, hay một món tiền nào đó muốn ủng hộ cho những người nghèo , đều được cụ ông Thái Văn Thành (Lục Ngạn, Bắc Giang) ghi chép lại cẩn thận.

Nói về công việc đặc biệt của mình, cụ Thành cho biết: “Tôi sinh ra ở miền Trung quanh năm nghèo khó, mình đã từng khổ cực, nên thấy ai khổ mình đều rất xót xa. Những người bất hạnh có ai muốn nghèo đâu, vậy nên tôi giúp đỡ được mọi người, là tôi thấy vui rồi”.

Tâm niệm sống tốt đời, đẹp đạo, nên 42 năm qua, cụ ông đều dành phần lớn thời gian cho công tác thiện nguyện. Ông đến từng ngõ xóm, gõ cửa từng nhà, xin những đồ vật đã cũ. Người dân trong làng, ngoài xã đã quen với công việc của cụ Thành, nên nhà ai có thứ gì không dùng tới, hoặc muốn gửi tặng đồ ăn cho một gia đình nào đó, đều thông qua cụ Thành.

 Cụ ông hơn 40 năm ‘ăn xin’ vì người nghèo

Lời chúc của những cá nhân hảo tâm dành cho cụ.

Trong suốt những năm qua, cuốn Nhật ký tấm lòng vàng của cụ Thành đã ghi được 4 quyển, mỗi quyển dày 200 trang ghi tên người hảo tâm và những món đồ họ ủng hộ. Điều đặc biệt hơn cả là sau mỗi chữ ký của những cá nhân có lòng tốt, ai cũng viết thêm một lời chúc nhỏ dành cho cụ Thành: “Con chúc ông luôn mạnh khỏe”, “Con cảm ơn vì cuộc đời này có những tấm gương như ông”…

Ngoài những công việc thiện nguyện hàng ngày, cụ Thành còn lên danh sách một cách khoa học, tỉ mỉ cho công tác gây quỹ Tết Trung thu cho các em nhỏ, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó, ủng hộ biển đảo quê hương hay vì miền Trung ruột thịt…

Tấm lòng thiện nguyện của cụ ông 87 tuổi khiến nhiều người khâm phục và cảm động. Cũng từ tấm gương của ông Thái Văn Thành, mà nhiều bà con trong làng, ngoài xã cũng cùng chung tay nhau làm việc tốt, giúp đỡ người dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cứ thế, mỗi ngày, việc làm của cụ Thành đã nhân lên hàng trăm, hàng nghìn việc làm giản dị mà cao đẹp ở làng quê nghèo.

Theo tiin.vn
Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.