Cú đạp nhầm chân ga mất 1 triệu USD ở Tân Sơn Nhất

Nguyên nhân xe băng chuyền đâm vào bụng máy bay China Airlines (Đài Loan - Trung Quốc) sáng 27/8 được xác định là do tài xế đạp nhầm chân phanh sang chân ga.
Máy bay bị xe ô tô đụng
Máy bay bị xe ô tô đụng

Ông Trần Doãn Mậu - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam - cho biết: Dựa vào căn cứ tường trình sự việc cho thấy nguyên nhân xe băng chuyền đụng máy bay là tài xế bị nhầm lẫn chân phanh và chân ga.

Khi xe băng chuyền thuộc Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất - TIAGS vừa tiếp cận máy bay, dù đã có người hướng dẫn phía trước nhưng thay vì thao tác phanh thì tài xế lại nhấn ga khiến xe lao về phía trước, tông mạnh vào hầm hàng của tàu bay.

Tài xế điều khiển xe băng chuyền được kiểm tra nồng độ cồn nhưng kết quả cho thấy lái xe không sử dụng bia rượu.

Do bị đâm khá mạnh nên phần bụng máy bay của Hãng hàng không China Airlines bị vết lõm sâu khoảng 20 cm dài hơn 1m…

China Airlines đánh giá đây là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, chi phí khắc phục và sửa chữa máy bay sẽ tiêu tốn khá lớn. Hãng này ước tính tổng thiệt hại từ sự cố lên tới 1 triệu USD.

Trước đó, khoảng 10 giờ 30 ngày 27/8, xe chở hành lý (xe băng chuyền) thuộc Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất - TIAGS trong quá trình vận chuyển và đưa hành lý lên hầm hàng chuyến bay mang số hiệu CI782 của China Airlines thì xảy ra đâm va.

Sự cố xảy ra trước khi máy bay cất cánh đi Đài Bắc khoảng 20 phút. Lúc này, trên máy bay có 300 hành khách với thời gian dự kiến khởi hành là lúc 10 giờ 50. Vụ va chạm không gây thiệt hại về người nhưng khiến máy bay bị hư hỏng nặng.

Theo tienphong.vn