Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
– 1 muỗng nước cốt chanh
– 4 muỗng đường
– 5 muỗng nước mắm (Mộc mạc tinh túy hương và sắc)
– 6 muỗng nước lọc
– tỏi, ớt băm tùy ý
Cách làm như sau:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Hòa tan 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào trong chén, khuấy đều.
Tiếp theo, cho tỏi băm, ớt băm vào, khuấy cùng.
Mẹo nhỏ mách bạn:
Tỏi giã nhuyễn thay vì băm để tỏi nổi lên trên mặt nước mắm nhìn bắt mắt hơn.
Nặn chanh cuối cùng, như vậy tép chanh sẽ nổi lên bề mặt nước chấm rất hấp dẫn. Các bạn nhớ vớt hạt ra để nước chấm không bị đắng.
Cho nước mắm (Nếu là nước mắm nhỉ thì bạn cho lượng ít hơn nhưng nhớ pha lại nhé) vào sau khi đường tan. Nếu có thêm nhiều thời gian, bạn nên đun sôi đường và nước mắm đến khi đường tan hết theo tỷ lệ 1 chén đường, 1/2 chén nước mắm.
Nước mắm đường nấu lên sẽ cho một hỗn hợp keo lại sền sệt rất ngon, dùng để trộn gỏi hoặc pha nước mắm chấm cực ngon.
Cho nước lọc nhiều hay ít tùy theo bạn muốn nước chấm loãng hay hơi cô đặc.
Chúc bạn thành công với công thức pha nước mắm chanh tỏi ớt cực ngon trên đây!