Với công thức làm bánh bao này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1. Phần vỏ
- Bột mỳ: 500g
- Nước: 300ml (hoặc 100ml nước + 200ml sữa tươi)
- Men khô: 6g
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Bột nở (baking powder): 6g
- Đường: 80g
- Dầu ăn: 20ml
2. Phần nhân
- Thịt heo xay: 300g
- Miến: ½ cuộn
- Mộc nhĩ: 5 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Trứng cút: 20 quả
- Gia vị, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
*Phần nhân:
- Miến, mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch. Ngâm nước nóng cho nở rồi vớt ra để ráo nước, sau đó thái nhỏ.
- Trộn đều: thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm lại với nhau.
- Trứng cút rửa sạch, luộc chín, đem bóc sạch vỏ.
- Cho trứng vào thịt và nặn nhân thành 10 phần bằng nhau.
*Phần bột:
Cho bột mì + muối + đường + men + bột nở vào âu trộn chung. Sau đó cho từ từ nước + dầu ăn vào trộn đều. Nhồi 1 lúc cho bột quyện thành một khối dẻo không dính tay.
Cho khối bột vào cái âu lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Ủ thêm cho bột nở gấp đôi (khoảng 60 phút).
Đem bột ra nhồi sơ lại rồi chia thành 10 phần bằng nhau. Vê bột thành những khối tròn, cán dẹt sau đó cho nhân thịt, trứng cút vào, bọc bánh lại cho kín.
Bánh sau nặn để nghỉ 15 - 20 phút. Trong khi đó cho nước vào nồi đun sôi rồi xếp bánh vào xửng, khi nước sôi thì cho bánh lên hấp, đồng thời cho nhỏ lửa đi. Trong khi hấp tuyệt đối không mở vung. Hấp bánh trong 20 - 25 phút. Sau khi bánh chín nhấc nồi khỏi bếp. Mở vung tránh để nước rớt xuống bánh làm nhão bánh.
Thành phẩm:
Bánh bao tự làm tuy hơi vất vả một chút nhưng bù lại lúc ăn thì ngon vô cùng. Khó khăn của phần lớn các mẹ khi tự làm bánh bao là ở phần vỏ không được láng mịn, trắng đẹp.
Các mẹ hãy yên tâm với công thức làm bánh bao này nếu làm đúng theo từng công đoạn thì món bánh bao của các mẹ sẽ "trắng mịn như da Ngọc Trinh" luôn đấy!
Chúc các mẹ thành công với công thức làm bánh bao này nhé!