Con người có thể hiểu cử chỉ của tinh tinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Từ việc chỉ tay, cho đến chuyển động của cánh tay và gật đầu, con người thường xuyên sử dụng các cử chỉ để kết hợp với ngôn ngữ.
Tinh tinh và tinh tinh lùn - vốn có hơn 90% cử chỉ giống nhau, là họ hàng gần nhất của con người.
Tinh tinh và tinh tinh lùn - vốn có hơn 90% cử chỉ giống nhau, là họ hàng gần nhất của con người.

Giờ đây, các nhà khoa học cho rằng, con người cũng có thể hiểu ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng bởi loài tinh tinh.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology, tinh tinh sử dụng hơn 80 tín hiệu để truyền đạt các mục tiêu hằng ngày. Những cử chỉ này bao gồm “tiếng cào lớn”, có nghĩa là “chải lông cho tôi”.

Chúng làm điều này để loại bỏ côn trùng hoặc bụi bẩn trên lông của nhau. “Rung lắc đồng loại” có thể có nghĩa là “hãy quan hệ tình dục”, “chải chuốt cho tôi”.

Nghiên cứu cho biết, tinh tinh và tinh tinh lùn, vốn có hơn 90% cử chỉ giống nhau, là họ hàng gần nhất của con người. Theo tác giả Kirsty E. Graham - nhà nghiên cứu tại Trường Tâm lý và Khoa học Thần kinh của Đại học St. Andrews ở Scotland, cử chỉ ở các loài này được cho là một khuôn khổ quan trọng trong quá trình tiến hóa của ngôn ngữ loài người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tuổi đã sử dụng hơn 50 cử chỉ tương tự của tinh tinh. Do đó, người ta cho rằng, con người có thể vẫn giữ được sự hiểu biết về các đặc điểm cốt lõi ở cử chỉ loài vượn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 5.656 người tham gia. Những người này đã xem 20 video trực tuyến về một cử chỉ của tinh tinh lùn hoặc tinh tinh và được yêu cầu chọn ý nghĩa chính xác.

Mỗi video đều kèm theo một hình minh họa đơn giản về cử chỉ. Qua đó, nhằm hỗ trợ người xem xác định hành động trong clip. Những người tham gia được phát hiện là có thể diễn giải thành công các cử chỉ của tinh tinh với độ chính xác hơn 50%. Con số này lớn gấp đôi những gì các nhà khoa học mong đợi.

Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Việc người tham gia có thể giải thích các tín hiệu của linh trưởng bổ sung cho những phát hiện gần đây cho thấy, con người có thể cảm nhận được tín hiệu tình cảm trong cách phát âm của linh trưởng”.

Theo tác giả Gramham, những cử chỉ này được chia sẻ bởi tất cả các loài vượn lớn khác. Do đó, nếu con người hiểu chúng, thì có vẻ như khả năng cử chỉ tuyệt vời của loài vượn đã được tổ tiên chung cuối cùng của chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cơ chế cơ bản giúp con người hiểu cử chỉ của tinh tinh vẫn chưa được làm rõ.

Một số lời giải thích bao gồm con người thừa hưởng về mặt sinh học với loài linh trưởng này. Hoặc, tinh tinh và con người có sự tương đồng trong việc diễn giải các tín hiệu, cũng như kế hoạch cơ thể và mục tiêu xã hội. Các nhà nghiên cứu lưu ý, con người cũng có thể hiểu cử chỉ của khỉ đột và đười ươi.

Theo CNN
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.