Con hổ trong quan niệm của người Trung Quốc

Con hổ trong quan niệm của người Trung Quốc

Theo cung hoàng đạo của người Trung Quốc, năm 2010 là năm của con hổ vàng, bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2010 và kết thúc vào ngày 2 tháng 2 năm 2011. Con hổ là biểu tượng thứ 3 trong cung hoàng đạo bao gồm 12 con vật. Đây là biểu tượng của sự can đảm. Người Trung Quốc cổ xưa tôn sùng đấu sĩ dữ tợn, không biết sợ hãi này và coi đây là biểu tượng chống lại 3 đại họa của một gia đình như hỏa hoạn, trộm cắp và ma tà.

Người ta quan niệm rằng, vào ngày đầu của năm mới, sẽ rất tốt nếu mọi người vui vẻ, tươi cười và kiềm chế giận dữ, cãi vã hay chỉ trích người khác.

Người ta cho rằng màu lông trên trán con hổ rất giống với chữ Vương (nghĩa là vua) theo tiếng Trung Quốc
Người ta cho rằng màu lông trên trán con hổ rất giống với chữ Vương (nghĩa là vua) theo tiếng Trung Quốc

Con hổ cũng là một con vật đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc. Màu lông trên trán con vật này rất giống với từ Vương theo tiếng Trung Quốc do đó người dân nước này tin rằng con hổ sinh ra vốn đã là vua.

Hổ là một mãnh thú dữ tợn và thường được coi là nguy hiểm với con người. Tuy nhiên, theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, hổ cũng là biểu tượng của sự may mắn. Hổ, cùng với những con vật mang lại may mắn khác như Long (rồng) và Kỳ Lân có yếu tố bảo vệ cho người Trung Quốc. Trong khi hầu hết những con vật may mắn trong văn hóa Trung Quốc đều là giả tưởng thì con hổ là con vật có thật trong cuộc sống.

Người Trung Quốc ngưỡng mộ con hổ vì nhiều lý do. Ví dụ, trong cuốn sách viết về các nghi lễ có từ 2 ngàn năm trước có viết “Hổ là loài vật có ích cho con người vì chúng ăn thịt những con lợn lòi đến phá hoại mùa màng”. Cuốn sách này cũng nói rằng mèo cũng tốt với loài người vì nó bắt chuột. Từ đây chúng ta có thể thấy rằng con hổ dũng mãnh như thế nào: nó có thể bắt lợn lòi dễ như mèo bắt chuột vậy. Dũng mãnh, có ích và rất đẹp – những con hổ gần như đã rất hoàn hảo!

Ở Trung Quốc, hổ thường dùng để chỉ những nhân vật xuất chúng. Những người mạnh mẽ, còn trẻ tuổi thường được gọi là “những con hổ nhỏ” để thể hiện sự kỳ vọng của mọi người. Theo truyền thống, người ta tin rằng trẻ em đội mũ, đi giày có hình đầu hổ vào năm mới sẽ được bảo vệ khỏi ma tà.

Tuy nhiên, vì những gì con người đã làm với môi trường thiên nhiên trong thế kỷ qua, số lượng hổ đã giảm với tốc độ mau chóng. Tuy vẫn còn một số lượng hổ trong vườn thú nhưng hổ sống hoang dã gần như đã tuyệt chủng. Trung Quốc là nơi trú ngụ của nhiều con hổ nhưng hổ hoang dã đã không xuất hiện trong hàng chục năm nay. Đây là một niềm tiếc nuối cho những người yêu hổ. Nếu những con hổ thực sự tuyệt chủng trong tương lai, mọi người có thể cho rằng nó cũng là con vật tưởng tượng như những con vật may mắn khác của người Trung Quốc. Đây quả là một bi kịch! Hãy bảo vệ và cứu lấy những con hổ!

Phương Hà (Theo Xinhua)