Còn 20.000 căn hộ chưa có sổ hồng tại Quận 7, TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thông tin được lãnh đạo UBND Quận 7 báo cáo cho Đoàn giám sát của HĐND TPHCM trong buổi làm việc mới đây. 
Một khu chung cư thương mại tại quận 7, TPHCM.
Một khu chung cư thương mại tại quận 7, TPHCM.

Đoàn giám sát của HĐND TPHCM đã giám sát tại Quận 7 và huyện Nhà Bè cùng các đơn vị liên quan về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho tổ chức, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.

Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 cho biết từ ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay, trên địa bàn có 20 chung cư với 9.692 căn hộ được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Trong đó, số chung cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một phần là 7 chung cư với 1.786 căn hộ, còn lại 2.586 căn hộ chưa được cấp GCN. Ngoài ra, Quận 7 còn 29 chung cư, với 16.930 căn hộ chưa được cấp GCN.

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), có 3 chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với 227 căn hộ. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 kiến nghị UBND TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cần sớm phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Ông Lê Văn Thành cũng kiến nghị Sở Xây dựng TP phối hợp với Sở TN&MT xử lý, tháo gỡ đối với các công trình xây dựng sai thiết kế. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý, chế tài đối với các chủ đầu tư dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, xây dựng chưa đúng với thiết kế được duyệt, chậm thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở cho người dân mua nhà trong dự án.

Tương tự, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết sau ngày 1/7/2014, toàn huyện có 3.844 căn (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chỉ ra nguyên nhân chưa cấp GCN là do việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền còn chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ. Chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra, theo ông Phan Lê Nguyễn, các dự án phát triển nhà ở đang bị điều tra, thanh tra, kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai do rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất đã gián tiếp ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCN cho người mua nhà.

Thực trạng hàng chục ngàn căn hộ chung cư, nhà đất tại hai quận, huyện chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Vì vậy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở TN&MT TP cần làm rõ tại sao chậm phê duyệt phương án giá đất để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đối với các dự án chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và xây dựng sai thiết kế, Sở TN&MT TP, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan cần giải quyết dứt điểm.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.