Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cơ hội cho giới trẻ tham gia hành động vì môi trường

27/05/2020, 20:08 GMT+7 | Trẻ
Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê năm 2019, đối tượng thanh niên tại Việt Nam chiếm 25,4% dân số. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê năm 2019, đối tượng thanh niên tại Việt Nam chiếm 25,4% dân số.

Đây là nhóm đối tượng sẽ nhanh chóng trở thành nguồn nhân lực chính và là chủ nhân tương lai của đất nước. Việc tăng cường sự tham gia của nhóm đối tượng này trong các hoạt động bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức cho cộng đồng sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần thực hiện hóa các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện.

Nhiều thanh niên Việt Nam đang chưa quan tâm và tham gia vào việc giải quyết các thách thức về môi trường. Một số nhóm nhỏ đã và đang rất tích cực nhưng họ vẫn chưa thu hút được sự đồng hành của các bạn trẻ khác và sự hỗ trợ của các bên liên quan.

Mới đây, Dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mở ra cơ hội cho thanh niên Việt Nam khi trở thành 1 trong 13 dự án nhận tài trợ của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) vào tháng 2 năm 2020.

Tại Hội thảo chia sẻ dự án ngày 27/5/2020, bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Điểm khác biệt của dự án Thanh niên vì Môi trường là không những tạo ra một cộng đồng các bạn trẻ yêu môi trường và tích cực truyền thông những thông điệp, hành động vì môi trường theo phong cách hiện đại, mới mẻ, trẻ trung, mà dự án còn giúp kết nối nhóm thanh niên với cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức vì môi trường, các nhà hoạt động xã hội, những nhà hoạch định chính sách. 

Dự án cũng rất may mắn nhận được sự đồng hành của các cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm. Từ đó, “Thanh niên vì môi trường” hướng đến mục tiêu tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững”.

Bằng việc tổ chức các hoạt động đối thoại, hội thảo chuyên đề, tập huấn, và hỗ trợ triển khai các sáng kiến của thanh niên, dự án sẽ thu hút nhiều hơn nữa các bạn trẻ để cùng nhau xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững ngay từ hôm nay.

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại Hội thảo:

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát biểu khai mạc Hội thảo


Hội thảo có sự tham gia của đại diện của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình
và rất nhiều bạn trẻ khác tâm huyết về vấn đề môi trường và quan tâm tới dự án
Diễn giả Đỗ Vân Nguyệt - người sáng lập và Giám đốc Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) chia sẻ về thực trạng vấn đề môi trường hiện nay tại Việt Nam và vai trò của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường
Tiểu phẩm “Người chó – chó người” do nhóm Mắt Xanh thể hiện gây xúc động và giúp người tham dự nhìn thấy những ảnh hưởng tiêu cực và cuộc sống khó khăn khi môi trường bị ô nhiễm của người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn.
Hội thảo nhận được nhiều chia sẻ chuyên môn từ các bên liên quan và các bạn trẻ để cùng mang đến kết quả tốt nhất cho dự án.
Hội thảo nhận được nhiều phản hồi tích cực, bạn Nguyễn Thị Thúy Hằng, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia Hội thảo và cho biết: “Hội thảo rất bổ ích và thiết thực. Là tầng lớp thanh niên, mình cảm thấy đây là dự án rất là gần gũi, mình đã học hỏi, biết thêm nhiều sự chia sẻ rất hay về môi trường”
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững. Năm 2019 vừa qua, Quỹ đã đạt được giải thưởng “Tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất tại Châu Á” do Asia Philanthropy Award bình chọn.
Để biết thêm thông tin về dự án “Thanh niên vì Môi trường” vui lòng truy cập website tại đây hoặc kênh truyền thông tại đây
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm