Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng

Năm 2013, các chuyên gia đã chỉ trích Nhà Trắng với việc bỏ ra gần 280.000 USD mỗi năm cho 3 nhà thư pháp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về công việc mơ ước của nhiều nghệ sĩ này.
Mọi văn bản phát hành trong Nhà Trắng đều do các nhà thư pháp biên soạn thiết kế.
Mọi văn bản phát hành trong Nhà Trắng đều do các nhà thư pháp biên soạn thiết kế.

Các nhà thư pháp bắt đầu làm việc ở Nhà Trắng kể từ khi vị tổng thống thứ 2 của nước Mỹ là John Adam gửi thư mời ăn tối cho các vị khách thân thiết năm 1801. Có thể nói họ đóng một vai trò khá quan trọng, một phần không thể tách rời của cơ quan này. 

Từ những tuyên ngôn, trích dẫn, lời phong tặng, thông báo đặc biệt cho tới thực đơn, biển tên, thư mời… hay thậm chí là cả biển hiệu trong nhà vườn của Nhà Trắng cũng là do các nhà thư pháp biên soạn, thiết kế. Có thể vừa hôm trước họ ghi tên của người chiến thắng trên Huân chương tự do của Tổng thống thì hôm sau họ cũng là người chắp bút cho thực đơn tiệc chiêu đãi dành cho vị hoàng thân nào đó đến thăm.

Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 1 Một trong số những thư mời đầu tiên của Nhà Trắng cho bữa ăn tối tháng 1/1801.

Các nhà thư pháp làm việc tại Nhà Trắng được trả lương khá hậu hĩnh. Thư pháp trưởng sẽ được nhận khoảng 98.669 USD mỗi năm. Nó cũng giống như việc người đứng đầu của một nước trả giá cho một tác phẩm nghệ thuật, chính vì thế mức thu nhập này là hoàn toàn xứng đáng.

Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 2 Rick Paulus, thư pháp trưởng đã phục vụ trong suốt 8 năm dưới thời của Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, hiện đang làm việc tại nhà ở Orleans.

Đến gần một nửa số việc của các nhà thư pháp là viết tay. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Clinton, có khi Nhà Trắng phải tiếp đón đến hàng 100.000 vị khách. Có những ngày, các nhà thư pháp phải viết tay đến hàng trăm biển tên chỉ để phục vụ cho một bữa tiệc chiêu đãi. Thông thường tháng Mười một sẽ là tháng cao điểm bởi lẽ Nhà Trắng sẽ phải chuẩn bị rất nhiều buổi chiêu đãi kỳ nghỉ lễ. Riêng trong năm 2013, các nhà thư pháp đã phải viết tay các địa chỉ của 10.000 bì thư gửi đi trong thời gian này. Họ luôn phải thường trực để kịp ứng phó trong trường hợp bất ngờ có một vị khác đặc biệt nào đó xuất hiện trong buổi tiệc hay một sự kiện chính thức mà không thông báo trước.

Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 3
Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 4 Các nhà thư pháp phải viết tay không chỉ thư mời mà cả biển tên, thực đơn phục vụ cho các buổi tiệc chiêu đãi của Nhà Trắng.

Nhà thư pháp Rick Muffler cho biết, hộp đồ nghề của ông có tới 28 ống đựng bút, 8 chiếc bút lông, một loạt các loại ngòi và thậm chí là cả một cái máy sấy tóc giúp hong khô mực viết.

Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 5 Nhà thư pháp Rick Muffler chăm chú với văn bản viết tay của mình.

Các nhà thư pháp cũng có thể sử dụng đến những bản khắc để sao chép văn bản, nhưng việc này cũng không phải là điều đơn giản. Sau khi nhà thư pháp đã thiết kế xong thư mời, bản mẫu này sẽ được gửi tới một nhà điêu khắc để chế tạo bản khắc. Sau đó nó được gửi trở lại cho nhà thư pháp. Họ sẽ in thư ra và viết tên từng vị khách lên đó mà vẫn phải bảo đảm giữ nguyên được nét bút trên hàng nghìn bức thư mời khác nhau.

Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng - ảnh 1

Một trong số những thư mời đầu tiên của Nhà Trắng cho bữa ăn tối tháng 1/1801.

Theo Tiền Phong
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.