rssheader

14/04/2021

Những chiếc chìa khóa dẫn đến thành công

Chu Mạnh Cường - 02/02/2021, 07:56 GMT+07 | Chuyện lạ
Những chiếc chìa khóa dẫn đến thành công

Bởi vì đến lúc nào đó, bạn sẽ phải cần đến chúng, nhất là khi phải chia sẻ chìa khóa với những ai dùng chung cửa phòng. Đặc biệt, trong văn hóa tín ngưỡng, đây còn là nơi nắm giữ mọi con đường dẫn tới thành công, vận hội, tài lộc… 

Trước hết, chìa khóa là biểu tượng của trí thức, những điều mới lạ, sự tự do, giải phóng vì mở ra được những nơi ta mong ước. Vì thế, phụ nữ Do Thái thường đặt một chiếc chìa khóa vào trong tay thai phụ để cầu mong việc sinh nở dễ dàng, con cái sau này cũng có cuộc đời thênh thang, kiến thức sâu như trời biển.

Đàn ông ngày xưa luôn cầm trên tay một xâu chìa khóa, đi đâu cũng kè kè bên cạnh, cho lúc nào cũng gặp may mắn, thuận lợi với tư cách là chủ nhà, trụ cột gia đình. Thanh niên cũng hay đeo chìa khóa ở cổ để dễ tìm bạn gái, được nhiều thiếu nữ biết tới và muốn xây dựng gia đình cùng mình. 

 

Ở Đông Âu, dân gian còn cho rằng mang theo chìa khóa khi ngủ sẽ có được mộng đẹp. Và nếu ai có gặp điều dữ trong mơ thì chiếc chìa khóa cũng sẽ như vũ khí, phương tiện giúp chạy tháo thân. Nên nhiều người thường đặt chìa khóa dưới gối và tại đầu giường.

Thậm chí, ở Ionia (Thổ Nhĩ Kỳ), thân quyến còn táng theo người khuất một chiếc chìa khóa để người này mở được cánh cửa vào thế giới bên kia, chứ không bị vật vờ giữa trần thế nữa. Có chìa khóa cửa âm dương, họ cũng có thể về thăm nhà vào các dịp lễ Tết trọng đại. 

Đặc biệt, chìa khóa có một ý nghĩa hết sức linh thiêng trong đạo Ki tô. Theo sách Matthew 16:18 - 19, Chúa Jesus đã trao cho Thánh Peter một chuỗi chìa khóa của một cánh cửa bước vào thiên đàng.

Đó là lý do tại sao Thánh Peter được gọi là giáo hoàng đầu tiên của giáo hội Công giáo và được xem là người gác cổng thiên đàng. Với chiếc chìa khóa vàng trên tay là tượng trưng của quyền năng hủy bỏ mọi tội lỗi mà đưa con người tới với Chúa Trời, với cuộc sống vĩnh hằng.

Còn chiếc chìa khóa bạc lại là khóa cản bất cứ ai không xứng đáng ra vào nơi này. Thành thử, mỗi vị giáo hoàng khi đăng quang đều được trao cho hai chiếc khóa vàng và bạc bắt chéo nhau và hình ảnh đôi chìa khóa ấy cũng được thấy trên huy hiệu của Tòa Thánh Vatican.

Đối với người Công giáo, còn có một vị thánh nữa đang quản những xâu chìa khóa của hạnh phúc nơi trần thế là Thánh Martha, người bảo hộ cho việc xây nhà dựng cửa, quản lý tiền của, đất đai… Khánh tiệc của bà là ngày 29/7 hàng năm, trong đó ai nấy đều xem xét lại toàn bộ chìa khóa, ổ khóa.

Nghi lễ giao chìa khóa là một hoạt động rất thường thấy tại ngọn tháp London - Anh mỗi đêm. Cứ 9 giờ 52 pm, đội thị vệ sẽ làm một lễ giao trả chìa khóa, như một thể thức chuyển canh và giao trách nhiệm đã kéo dài đến nay hơn 700 năm nhằm bảo vệ hoàng gia.

Vì ý nghĩa tốt đẹp đó, ngày nay có rất nhiều nơi sản xuất chìa khóa mang những hình dạng, màu sắc đẹp mắt, phong phú để trang trí và làm bùa hộ mệnh. Dân gian tin rằng, vào những năm quan trọng như 16, 18 và 21 tuổi khi sử dụng chúng, bạn sẽ gặp rất nhiều điều may mắn, thuận đường về sự nghiệp, tình bạn tình yêu… Còn với người Nhật, họ mang theo mình một bộ ba chiếc chìa khóa để cầu mong sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc.

Theo Trilby Works
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm