rssheader

30/09/2020

Hà Tĩnh: Đào móng nhà, phát hiện 100 kg tiền cổ

22/12/2019, 08:05 GMT+07 | Chuyện lạ
Số tiền xu ông Phú đào được có một số đồng từ thời Cảnh Hưng. Ảnh: Tiến Đạt. Số tiền xu ông Phú đào được có một số đồng từ thời Cảnh Hưng. Ảnh: Tiến Đạt.

Chiều 20/12, đại diện Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận thông tin một hộ dân ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đào được 3 lọ tiền xu cổ có trọng lượng hơn 100 kg.

Gần 1 tháng trước, trong khi đào móng để xây nhà ở cho con, ông Nguyễn Văn Phù, trú huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), đào được 3 lọ sành chứa nhiều tiền xu cổ.

Vị trí phát hiện lọ sành sâu khoảng 1,5 m, được chôn 3 góc hình tam giác. Những đồng tiền xu này được xếp lớp theo xâu. Số tiền xu này được làm bằng chất liệu hợp kim, có hình tròn, lỗ vuông, một mặt tiền xu có chữ Hán.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết khu vực gia đình ông Nguyễn Văn Phù ở trước đây có đền Quận Báo, sau này là nơi đóng quân và bãi tập của nghĩa quân Phan Đình Phùng.

“Chúng tôi đã cử người xác minh nguồn gốc, hiện mới đánh giá được một ít đồng xu có niên đại Cảnh Hưng, còn chúng tôi chưa đánh giá hết có bao nhiêu loại, đơn vị đang hoàn tất thủ tục để thu hồi làm công tác nghiên cứu”, ông Toàn nói.

Đồng tiền xu Cảnh Hưng có từ thời vua Lê Hiển Tông (1740-1786).

Phat hien 100 kg tien co khi dao mong nha hinh anh 2 map_hatinh_Co.jpg

Vị trí ông Nguyễn Văn Phù đào được lọ sành tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (khoanh đỏ). Ảnh:Google Maps.


Theo Zing
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm