rssheader

09/05/2021

Cận cảnh vùng đất có hàng triệu loài bướm độc đáo

Tuệ An - 12/04/2021, 05:52 GMT+07 | Chuyện lạ

Nằm ở phía Tây của Đảo Rhodes, cách sân bay khoảng 10 km và cách Thành phố Rhodes 25 km, Thung lũng Petaloudes là nơi có rừng cây Oriental Sweetgum (Liquidambar orientalis) tự nhiên duy nhất ở châu Âu.

Chính mùi hương do những cây này tỏa ra đã thu hút một loài sinh vật có tên là bướm hổ Jersey. Chúng tụ tập trong thung lũng nhỏ này, bao phủ hầu hết các bề mặt có thể nhìn thấy gần như một tấm chăn sống.

Loài bướm đêm phủ hầu hết mọi bề mặt Thung lũng Bướm.

Hàng năm, cuộc di cư ngoạn mục của loài bướm hổ Jersey đến Thung lũng Petaloudes bắt đầu vào khoảng cuối tháng 5 sau mùa mưa, khi chúng xuất hiện từ hình dạng sâu bướm.

Bị thu hút bởi hương thơm của cây Oriental Sweetgum, chúng đi dọc theo các tuyến đường thủy của hòn đảo, di chuyển hàng chục km về phía thung lũng Petoudes. Trong tiếng Hy Lạp, cái tên của thung lũng cũng có nghĩa là 'bướm'.

Khi đến đích, bầy bướm bắt đầu bao phủ mọi thứ, từ những tán lá tươi tốt đến những tảng đá đủ hình dạng và kích thước. Loài bướm này thích ngủ trên những hàng cây râm mát hoặc xung quanh gốc cây.

Khách du lịch đến đây họ được khuyến khích chiêm ngưỡng khung cảnh trong im lặng vì tiếng ồn lớn có thể làm phiền những con bướm.

Nếu có nhiều tiếng động, loài bướm sẽ cảm thấy bất an, phải bay đi tìm nơi trú ẩn an toàn hơn. Việc di chuyển nhiều khiến chúng kiệt sức, cạn kiệt năng lượng dự trữ trước khi đến mùa sinh sản và chắc chắn đó là một trong những cách khiến toàn bộ phân loài bị tuyệt chủng.

Đó là bởi vì những con bướm này không có dạ dày, điều này khiến chúng không thể kiếm ăn. Chúng tồn tại nhờ các chất béo tích trữ trong giai đoạn sâu bướm, vì vậy chúng cần tiết kiệm năng lượng.

Trên thực tế, do số lượng lớn khách du lịch đến thăm Thung lũng Bướm hàng năm, quần thể bướm hổ Jersey đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Hy vọng rằng, sự sụt giảm du lịch do đại dịch Covid-19 gây ra có thể giúp loài sinh vật này phục hồi.

Như trang web chính thức của Thung lũng Bướm giải thích, rất nhiều du khách phớt lờ lời cảnh báo của hướng dẫn viên du lịch, vẫn tiếp tục vỗ tay, huýt sáo chỉ để xem đàn bướm bay lượn.

Tất nhiên, đó là một khung cảnh ấn tượng vì khi vỗ cánh tung bay, đàn bướm để lộ ra phần cánh màu cam tuyệt đẹp, nhưng nó được xem là sự đối xử tàn ác đối với động vật.

Nhiều con bướm trong số chúng chết vì sốc hoặc suy kiệt trong nỗ lực chạy trốn hoặc thậm chí do va phải đá và cây. Điều quan trọng là những con bướm cần làm là nằm yên trên cây vì họ phải giữ sức cho chuyến hành trình dài trong tháng 9.

Sau khi tận hưởng môi trường sống mát mẻ, ẩm ướt của Thung lũng Petaloudes trong những tháng mùa hè nóng nực, những con bướm đêm giao phối vào cuối tháng 8 và tháng 9.

Những con cái sau đó rời thung lũng, đi một quãng đường xa để tìm kiếm những nơi tối và an toàn để đẻ trứng trước khi vòng đời tự nhiên của chúng kết thúc. Sau đó, khi mùa mưa kết thúc vào năm sau, một thế hệ bướm hổ Jersey mới xuất hiện và chu kỳ lặp lại chính nó.

Một số hình ảnh về loài bướm hổ Jersey tại thung lũng bướm độc đáo của Hy Lạp:

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm