rssheader

13/06/2021

Bí ẩn quanh người phụ nữ “độc”

Minh Thư - 27/10/2019, 12:29 GMT+07 | Chuyện lạ
Bệnh viện Riverside.	Bệnh viện Riverside.

Bệnh nhân phát độc chất?

Vào một buổi chiều ngày 19/2/1994, Gloria Ramirez, một phụ nữ 31 tuổi, có hai con, được đẩy vào phòng cấp cứu, Bệnh viện đa khoa ở Riverside, California, Mỹ, trong tình trạng gần như mất ý thức, nói không ra hơi, thở gấp và tim đập nhanh. Trên đường đến bệnh viện, Ramirez, vốn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, được cho thở bằng bình oxy và truyền nước biển. Các nhân viên y tế trong bệnh viện tiêm cho chị một hỗn hợp thuốc phản ứng nhanh để làm giảm triệu chứng.

Khi những loại thuốc này không hiệu quả, họ tìm cách ổn định nhịp tim bằng cách sốc điện. Lúc này, nhiều người thấy cơ thể của Ramirez phủ một lớp dịch lỏng (lấp lánh như dầu loang) và có mùi phát ra như tỏi, trái cây hỏng mà họ nghĩ là phát ra từ miệng của chị.

Khi Susan Kane, một y tá, ấn mũi kim tiêm vào cánh tay của bênh nhân để rút máu, cô ngửi thấy mùi ammoniac xông lên. Kane đưa ống tiêm cho Maureen Welch, một nhà liệu pháp về hô hấp, để tiến gần hơn người phụ nữ đang hấp hối xác định có phải mùi phát ra từ đó hay không. Welch ngửi ống tiêm trên tay mình và cảm nhận mùi ammoniac. Sau đó, cô chuyển ống tiêm cho Julie Gorchynski, một bác sĩ nội trú, người cũng nhận rõ loại mùi này.

Gorchynski quan sát máu trong ống tiêm và nhìn thấy các phân tử màu bất thường lơ lửng trong đó. Vào thời điểm này, Suasan Kane bỗng dưng bị suy sụp và được đưa ra khỏi phòng cấp cứu. Giây lát sau, Gorchynski cảm thấy buồn nôn và ngã quỵ xuống sàn. Tiếp theo là Maureen.

Đêm đó có 23 người trong bệnh viện bị nhiễm bệnh, trong số đó, 5 người phải nhập viện với những triệu chứng khác nhau. Gorchynski trong tình trạng tồi tệ nhất, cơ thể co giật, thở đứt đoạn. Qua khám nghiệm, cô bị viêm gan, viêm tụy và hoại tử vô mạch ở đầu gối. Gorchynski chỉ chống chọi với bệnh tình trong vài tháng.

Gloria Ramirez qua đời sau khi được đưa đến bệnh viện trong vòng 45 phút. Nguyên nhân chính về cái chết của chị được ghi là suy thận do ung thư di căn.

Hơi độc từ đâu?

Gloria Ramirez, người phụ nữ “độc”.

Nguồn gốc của hơi độc chắc chắn là từ Ramirez, nhưng các báo cáo khám nghiệm tử thi đưa ra kết luận không thuyết phục. Khả năng phòng cấp cứu chứa các hóa chất độc hại và mầm bệnh cũng bị loại trừ, bởi một cuộc lục soát kỹ lưỡng được tiến hành bởi các chuyên viên về hơi độc nhưng không phát hiện được gì.

Cuối cùng, Bộ Y tế tuyên bố, các nhân viên bệnh viện có khả năng trải qua chứng “rối loạn phân ly tập thể” (mass hysteria) nên đã tưởng tượng ra các dấu hiệu kỳ lạ trên cơ thể bệnh nhân. Báo cáo khiến các nhân viên y tế, những người làm nhiệm vụ trong đêm đó, tức giận, cho là điều sỉ nhục nghề nghiệp của họ.

Cuối cùng, Phòng nghiên cứu liên bang ở Livermore được yêu cầu kiểm tra pháp y và độc tính từ Ramirez. Phân tích pháp y đã tìm thấy nhiều chất hóa học khác thường trong máu của bệnh nhân, nhưng không chất nào đủ độc có thể tạo ra các triệu chứng như các nhân viên phòng cấp cứu từng trải qua. Có nhiều loại thuốc khác nhau trong cơ thể của Ramirez, do chị là bệnh nhân ung thư và phải chịu nhiều sự đau đớn, đa số là thuốc giảm đau.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy một hợp chất amoniac trong máu của Ramirez có khả năng hình thành khi cơ thể của chị tiếp xúc với loại thuốc chống nôn Tigan đang dùng.

Hóa chất khác thường nhất được tìm thấy trong máu của bệnh nhân là dimethyl sulfone, một hợp chất lưu huỳnh xuất hiện tự nhiên trong một số loài thực vật, hiện diện với một lượng nhỏ trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, đôi khi cũng được sản sinh tự nhiên trong cơ thể chúng ta từ các acid amin.

Nhưng trong máu và mô của Ramirez có nồng độ dimethyl sulfone rất cao. Các nhà phân tích pháp y cho rằng, dimethyl sulfone bắt nguồn từ dimethyl sulfoxide, còn gọi là DMSO, mà Ramirez sử dụng làm thuốc giảm đau. DMSO ra đời vào đầu những năm 1960, được xem là một loại thuốc kỳ diệu, phổ biến trong giới điền kinh để điều trị các vấn đề về cơ bắp. Cho đến khi FDA phát hiện ra việc tiếp xúc lâu dài với thuốc này sẽ gây tổn thương mắt, việc sử dụng bị hạn chế nhưng DMSO tiếp tục được lén lút sử dụng tại nhà.

Có khả năng Ramirez đã sử dụng DMSO để giảm những cơn đau đớn do bệnh tật gây ra. DMSO được da hấp thu và xâm nhập vào máu. Khi các nhân viên y tế, sau đó là các y tá và điều dưỡng ở phòng cấp cứu cho bệnh nhân thở bình oxy, dimethyl sulfoxide bị oxyt hóa thành dimethyl sulfone. Chính dimethyl sulfone này đã kết tinh thành tinh thể màu bên trong ống tiêm khi Susan Kane lấy máu của bệnh nhân tại bệnh viện.

Lúc bấy giờ dimethyl sulfone tương đối vô hại, ngoại trừ một điều: Nếu bạn thêm một nguyên tử oxy khác vào phân tử, bạn sẽ nhận được dimethyl sulfate, một hóa chất gây buồn nôn. Khi được hấp thụ vào cơ thể, dimethyl sulfate khiến người bệnh co giật, mê sảng, tê liệt, hôn mê và thậm chí gây tổn thương ở thận, gan và tim. Trong trường hợp nghiêm trọng, dimethyl sulfate có thể làm chết người.

Vài năm sau đó, trên tờ New Times LA, một cách giải thích khác về bí ẩn y học này được đưa ra: Nhân viên bệnh viện đã sản xuất trái phép thuốc methamphetamine và lén cất chúng trong các túi truyền dịch, một trong số đó đã vô tình được truyền vào cơ thể Ramirez. Việc tiếp xúc với methamphetamine có thể đã gây ra các cơn buồn nôn, đau đầu và mất trí.

Ý tưởng về một phòng thí nghiệm methamphetamine bí mật trong một bệnh viện lớn nghe có vẻ điên rồ nhưng cũng có cơ sở là quận Riverside được cho là một trong những điểm phân phối loại thuốc này lớn nhất bang. Tuy vậy, cho đến nay vụ việc quanh cái chết của Gloria Ramirez tiếp tục là một bí ẩn y học và hóa học.

Theo Amusingplanet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm