rssheader

29/07/2021

Bí ẩn những vòng tròn cây trong rừng tuyết tùng ở Nhật Bản

Tuệ An - 12/06/2021, 07:39 GMT+07 | Chuyện lạ

Những bức ảnh về các mô hình cây kỳ lạ, chỉ có thể nhìn thấy từ trên cao, đã xuất hiện trên internet khoảng ba năm trước và thúc đẩy tất cả các loại thuyết âm mưu liên quan đến mọi thứ, từ người ngoài hành tinh đến các thí nghiệm bí mật của chính phủ.

Tuy nhiên, điều thứ hai hóa ra khá gần với sự thật, chỉ có điều các thí nghiệm này không có gì là bí mật và chúng được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đứng ra tổ chức.

Trở lại năm 1973, một khu vực đất gần thành phố Nichinan đã được chỉ định là “lâm nghiệp thực nghiệm” và kết quả của thử nghiệm đó ngày nay có thể nhìn thấy được.


Những vòng tròn bí ẩn được nhìn từ trên cao.

Một trong những thí nghiệm được thực hiện trong khu vực liên quan đến việc đo lường ảnh hưởng của khoảng cách cây đến sự tăng trưởng. Họ trồng các cây tuyết tùng cách nhau 10 độ để cuối cùng tạo thành 10 vòng tròn đồng tâm ngày càng nhỏ gọn hơn.

50 năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thí nghiệm đã chứng minh mật độ trồng có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Những bông tuyết tùng xếp quá gần với nhau sẽ ngắn hơn những bông tuyết tùng ở những vòng tròn bên ngoài trồng thưa hơn. Kết quả là mô hình đồng tâm bị lõm xuống.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, chênh lệch chiều cao giữa những cây nhỏ nhất ở vòng trong hình đồng tâm và những cây cao nhất ở vòng ngoài là hơn 5 mét.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng, cây cối ở những khu vực ít rậm rạp hơn có nhiều khả năng tiếp cận tài nguyên tự nhiên hơn, trong khi những cây ở trung tâm phải cạnh tranh cả về ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Thử nghiệm hấp dẫn kéo dài gần nửa thế kỷ được thực hiện sắp kết thúc, và theo Spoon và Tamago những cây tuyết tùng trong khu vực, bao gồm cả hai mẫu đồng tâm sẽ được thu hoạch sau khoảng 2 năm nữa.

Tuy nhiên, sau sự chú ý mà các vòng tròn bí ẩn nhận được trên mạng xã hội, các nhà chức trách đang tranh luận về khả năng hoãn việc thu hoạch trong vài năm nữa.

Ngoài những hình dáng cây đặc biệt này, bạn cũng có thể tìm hiểu về hình mặt cười khổng lồ xuất hiện trên sườn đồi được tạo thành từ cây xanh hay khu rừng hình trái tim gần thác Kaipara ở New Zealand được tạo thành từ những cây rụng lá chuyển sang màu nâu đỏ vào mùa thu, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp trên nền màu xanh và hơi ngả vàng của lá cây để thấy được sự phong phú của thiên nhiên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm