Chuyện lạ ở Nghệ An: Chỉ chiến sĩ thi đua mới có "sáng kiến"

Làm ngược

Vừa rồi tôi có dịp đến một số trường học ở tỉnh Nghệ An thấy nhiều cán bộ quản lý và giáo viên ở đây phàn nàn: Nhiều năm trước đây, UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền cho Sở GD&ĐT Nghệ An công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh của cán bộ, giáo viên thuộc quyền Sở quản lý. Thế nhưng vài năm nay UBND tỉnh Nghệ An trực tiếp xét, công nhận. Tưởng UBND tỉnh trực tiếp xét, công nhận thì tốt hơn, công bằng hơn, nào ngờ hai năm nay, nhiều SKKN có chất lượng cao hơn thì bị UBND tỉnh Nghệ An loại bỏ, trong khi SKKN có chất lượng thấp hơn lại được UBND tỉnh Nghệ An công nhận.

Tôi bán tín, bán nghi vì làm sao lại có chuyện hết sức vô lý như vậy. Biết vậy, một cán bộ quản lý cho biết cụ thể hơn: Hai năm vừa qua không được UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền nên Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ công nhận SKKN cấp ngành rồi sau đó trình UBND tỉnh xét công nhận SKKN cấp tỉnh. Năm học 2010 - 2011, Sở đã công nhận 35 SKKN đạt loại A, 294 SKKN đạt loại B; năm học 2011 - 2012, Sở đã công nhận 33 SKKN đạt loại A, 275 SKKN đạt loại B.

Khi UBND tỉnh trực tiếp xét, công nhận SKKN cấp tỉnh đã không căn cứ vào chất lượng nội dung, giá trị của SKKN mà chỉ chọn các SKNN (không kể đã được Sở công nhận đạt loại A hay B) có tác giả của nó được đề nghị UBND tỉnh công nhận là Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp tỉnh để công nhận SKKN cấp tỉnh. Vì vậy, nhiều SKKN được Sở công nhận đạt loại B bị loại đã đành, mà không ít loại A cũng cùng chung số phận vì tác giả của các SKKN này không được đề nghị công nhận CSTĐ cấp tỉnh.

Vị cán bộ quản lý này còn đưa ra cho tôi xem một số quyết định của Sở GD&ĐT Nghệ An, của UBND tỉnh Nghệ An mà ông đã nhận được do Sở GD&ĐT Nghệ An sao gửi để chứng minh điều mình nói là đúng. Xin lấy năm học 2010 - 2011 làm ví dụ. Các quyết định khen thưởng của năm học này đã thể hiện rõ: Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 16/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh giai đoạn từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2010 - 2011 cho 139 cá nhân thuộc ngành GD&ĐT. Bên cạnh đó UBND tỉnh Nghệ An đã chọn các SKKN của đúng những người này (trong số các SKKN mà Sở GD&ĐT Nghệ An đã công nhận đạt loại A và loại B) để công nhận là SKKN cấp tỉnh mà không hề xem xét đến chất lượng của các SKKN đó. Vì vậy, các SKKN được Sở GD&ĐT công nhận cùng một loại, cái thì được UBND tỉnh công nhận là SKKN cấp tỉnh, cái thì không được công nhận.

Bất công

Và đương nhiên đã xảy ra sự vô lý, bất công: SKKN loại A cấp ngành không được xét, công nhận là SKKN cấp tỉnh, nhưng ngược lại, SKKN loại B cấp ngành nghiễm nhiên trở thành SKKN cấp tỉnh?!           

Theo Luật Thi đua, Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này, một cá nhân muốn được công nhận là CSTĐ cấp tỉnh, ngoài các thành tích phải đạt được, còn cần phải có đề tài khoa học, SKKN được công nhận ở cấp tỉnh. Như vậy, đúng ra, việc xét công nhận SKKN cấp tỉnh phải được làm trước, độc lập với việc xét tặng danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh,  làm một trong những căn cứ để công nhận danh hiệu thi đua này. Bên cạnh thành tích đã đạt theo quy định, chỉ những người đã có SKKN cấp tỉnh mới được xét để công nhận CSTĐ cấp tỉnh. Thế nhưng UBND tỉnh Nghệ An đã làm ngược lại. Thực chất việc làm này, UBND tỉnh Nghệ An như thể nhằm để hợp lý hóa cho việc công nhận CSTĐ cấp tỉnh mà thôi.

Tôi hỏi ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: “Lãnh đạo Sở có ý kiến gì về cách công nhận SKKN cấp tỉnh của UBND tỉnh Nghệ An”. Không một chút đắn đo, ông Thái Huy Vinh trả lời ngay rằng: “Đây là cách làm không đúng, đã tạo nên sự vô lý và bất công đối với cán bộ, giáo viên. Trước sự việc này, bản thân tôi đã không dưới hai lần gặp, trao đổi, đề xuất với cán bộ có trách nhiệm của UBND tỉnh, lần nào họ có hứa sửa, nhưng thực tế chưa được gì. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để không xảy ra cách làm vô lý, bất công nói trên trong quá trình tổng kết năm học 2012 - 2013”.

Hy vọng UBND tỉnh Nghệ An sẽ sớm thay đổi cách làm không đúng nói trên để cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT Nghệ An tin tưởng, hào hứng, tiếp tục say sưa với phong trào đúc rút sáng kiến, kinh nghiệm trong hoạt động giáo dục.      

  Minh Đức 

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.