Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát "sốc"

Rắn là động vật bò sát, máu lạnh, không chân và thân hình tròn dài, không có mí mắt và tai ngoài. Rắn cùng lớp với các loài vật có vảy như thằn lằn, tắc kè nhưng lại có răng.
Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát "sốc"

Ăn thịt đồng loại

Theo nghiên cứu, rắn là loài động vật ăn thịt đồng loại nhiều nhất trong tự nhiên.

Người ta đã nhiều lần ghi lại được cảnh rắn dùng nọc độc để tấn công con mồi, sau khi con mồi bị hạ gục nó bắt đầu nuốt chửng từ phía đầu. Nó dùng hàm để ngoạm sau đó dùng cột sống để ép và kéo con mồi vào trong. Khi đã nuốt hết con mồi, con rắn bắt đầu nôn ói dịch tiết để giảm áp dạ dày và giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng.

Loài rắn chuông có thể ăn cả những con rắn do chúng đẻ ra nếu như những con này quá yếu không thể tồn tại được.

Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát

Rắn có thể phóng xa tới 15m

Chrysopelea paradisi hay còn gọi là rắn bay thiên đường là một loài rắn được tìm thấy ở châu Á. Chúng có thể cuộn chặt nửa thân mình ở phía đuôi rồi đột nhiên duỗi thẳng ra tạo một sức bật để phóng vào không trung như bay.

Loài rắn có thể bay hoặc “quăng xa” tới 50 feet (trên 15 mét), truyền từ cây nọ sang cây kia mà không phải bò xuống đất rồi lại leo lên.

Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát

Đúng hơn thì trạng thái bay của rắn ở đây chính là trượt hoặc rơi từ độ cao xuống. Để “bay” được, rắn phải làm “phẳng” cơ thể sau đó chuyển động ở trạng thái hình chữ S, mang tính tịnh tiến đều.

Trước tiên là “làm phẳng” hệ thống xương sườn và tự chúng tạo ra một chuyển động hình đĩa để có thể “quăng” được từ cao xuống thấp, chuyển từ cây nọ sang cây kia. Loài rắn này dựa vào chiếc đuôi để điều khiển cân bằng khiến chúng có thể bay xa.

Rắn hổ mang hay nhắm thẳng mắt đối phương

Rắn hổ mang rất nguy hiểm khi sử dụng nguyên lý co cơ, ép tuyến nọc của chúng lại để có áp lực phun tia độc phóng xa khoảng 2m.

Rắn hổ mang có thể hướng nọc độc này trực tiếp vào mắt đối phương bởi nọc độc thần kinh có thể làm mù mắt đối phương trong chốc lát, giúp rắn có thể thoát thân một cách an toàn.

Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát

Nhịn ăn nhiều tháng vẫn sống sót

Rắn có thể không ăn hàng tháng trời nhưng vẫn phát triển bình thường về độ dài, điều này được thực hiện bằng cách tiết giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể tới 70%.

Chuyện kỳ lạ về loài rắn khiến bạn phát

Trong giai đoạn đầu không ăn, tốc độ đốt cháy calo của rắn mang tính lựa chọn, tiêu hao mỡ dự trữ, sau đó tốc độ chuyển hóa giảm dần để giúp chúng tồn tại và đây cũng là tiêu chí giúp cho rắn tiến hóa. Tuy đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhưng những bí ẩn liên quan đến khả năng nhịn ăn của loài rắn đến nay con người vẫn chưa tường hết.

Theo Infonet