Chuyên gia tiết lộ 5 bí quyết giúp Moscow tăng trưởng kinh tế giữa trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đã không thể khiến nền kinh tế Nga ngừng tăng trưởng.
Chuyên gia tiết lộ 5 bí quyết giúp Moscow tăng trưởng kinh tế giữa trừng phạt

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã gây bất ngờ khi công bố con số trái ngược với những dự báo bi quan của tập thể phương Tây: IMF cho rằng GDP Nga sẽ tăng 0,3% vào năm 2023 thay vì mức giảm 2,3% dự kiến ​​trước đó.

Dự báo trên được nêu trong tài liệu của IMF, công bố trên trang web chính thức của tổ chức. Điều đáng nói là trong năm nay, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đều cho rằng nền kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 2,1%.

Đáng chú ý là IMF đang đưa ra con số nói trên vào thời điểm phương Tây đang siết chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga một cách có phương pháp.

"Thành công của nền kinh tế trong nước bất chấp những lời than thở từ các đối tác cũ có thể được giải thích bằng sự kết hợp đầy hiệu quả giữa nỗ lực của chính quyền Nga và các quá trình trong nền kinh tế toàn cầu", Phó Giáo sư Kinh tế Vladimir Grigoriev lưu ý trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE).

“Chúng tôi đã chứng tỏ khả năng phục hồi khá cao trước tác động gây sốc mà những biện pháp trừng phạt gây ra đối với Nga. Và sau cơn hoảng loạn hồi tháng 3 năm 2022, hóa ra cú sốc không mạnh như mong đợi: ở nhiều khía cạnh, nước Nga đã sẵn sàng đối phó đòn tấn công như vậy”, người đối thoại của tờ PE nhấn mạnh.

Chuyên gia tiết lộ 5 bí quyết giúp Moscow tăng trưởng kinh tế giữa trừng phạt ảnh 1

Nền kinh tế Nga vẫn tăng trưởng bất chấp những lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt.

"Ngay sau khi đưa ra các hạn chế nhằm hồi tháng 3/2022, các nhà phân tích truyền thông phương Tây đã dự đoán về sự sụp đổ sắp xảy ra của nền kinh tế Nga".

"Các nhà tiên tri kém may mắn đã dự đoán GDP Nga sẽ giảm tới 30%, hoặc thậm chí là 50%, đi kèm với sự mất giá nghiêm trọng của đồng Ruble. Tuy nhiên những điều trên đã không thành hiện thực vì 5 lý do sau đây", ông Grigoriev giải thích:

“Thứ nhất, nền kinh tế Nga có một biên độ an toàn nhất định. Thứ hai, nó có thể kiểm soát được. Thứ ba và rất quan trọng, các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt mong muốn phần còn lại của thế giới sẽ tham gia cùng họ, nhưng điều này đã không xảy ra".

"Vâng, Ấn Độ và Trung Quốc đang hợp tác với chúng tôi bất chấp sức ép từ Washington và điều này cũng áp dụng cho châu Mỹ Latinh. Không ai áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga ngoại trừ các quốc gia phương Tây. Hợp tác trong nhiều lĩnh vực vẫn tiếp tục. Tất nhiên, điều này giúp nền kinh tế Nga thành công hơn trong trường hợp xấu nhất”.

"Lý do thứ tư cho sự thành công của nền kinh tế trong nước là nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất tại Nga", nhà phân tích tài chính nhận định và nói thêm: "Phần lớn những gì đất nước chúng ta sản xuất như dầu khí, thực phẩm, phân bón và kim loại đều cần thiết cho thế giới".

Cuối cùng, điểm thứ năm có tác động tích cực là nhiều biện pháp của chính phủ nhằm hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là những bước đi liên quan đến phân phối lại cho các ngành công nghiệp quan trọng như kỹ thuật, máy bay, xây dựng và công nghệ thông tin đã giúp nước Nga chống chịu khá tốt.

“Về nguyên tắc, chúng tôi trông 'khá trung bình' theo nghĩa tốt của từ này, ngang với các đối thủ và ít nhiều có thể so sánh được. Tất nhiên đã có sự tăng trưởng rõ rệt ở Ấn Độ và Trung Quốc. Đặc biệt, tăng trưởng được tạo điều kiện thuận lợi bởi thực tế là chúng tôi bắt đầu mua rất nhiều hàng từ Bắc Kinh sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp dụng”, Phó Giáo sư Grigoriev tổng kết.

Theo PolitExpert
Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

GD&TĐ - Tại Việt Nam, thủy đậu nằm trong danh sách 26 bệnh truyền nhiễm thường gặp và nằm trong top 5 bệnh nhiễm phổ biến trong những năm gần đây.
 Chúng ta thường mắc những sai lầm phổ biến sau bữa ăn. (Ảnh: ITN).

8 thói quen sau ăn gây hại sức khỏe

GD&TĐ - Ăn trái cây, hút thuốc, tắm... là những thói quen xấu sau khi ăn gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều gia đình vẫn thường xuyên mắc phải.
(Ảnh: Global Look Press/Daniel Karmann)

Xe tăng Leopard xuất hiện ở Bakhmut

GD&TĐ - Không có nhiều thiết bị nước ngoài mới trong các trận chiến ở Donbass, nhưng xe tăng Leopard được cho là đã xuất hiện ở hướng Bakhmut.