Chuyên gia Thụy Sĩ nói Nga ngoại phạm trong sự cố đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Đài phát thanh Courtoisie, cựu sĩ quan tình báo Thụy Sĩ Jacques Baux đã nêu nghi vấn về người đứng sau sự cố đường ống Nord Stream.
Nơi rò rỉ khí đốt của Nord Stream.
Nơi rò rỉ khí đốt của Nord Stream.

Theo ông Jacques Baux, Nga không cần vô hiệu hóa đường ống dẫn khí Nord Stream, không giống như quốc gia được hưởng lợi từ việc này là Mỹ.

Chuyên gia trên gọi những gì đã xảy ra với đường ống là “một vụ phá hoại trên quy mô lớn”. Ông nói thêm rằng việc phá hủy như vậy đòi hỏi một lượng chất nổ rất lớn. Các thợ lặn nghiệp dư không thực hiện được việc này vì cần phải có các thiết bị phức tạp.

Theo ông Baux, Nga có thể được cho là ngoại phạm ngay lập tức bởi vì mục tiêu của những kẻ phá hoại đã rõ ràng. Đó là làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho Đức trong một thời gian dài.

Ông nói thêm, để cắt nguồn cung hoặc gây áp lực lên Đức, Nga chỉ cần ngừng bơm khí đốt là đủ và không có ích gì khi phá hủy cơ sở hạ tầng của mình.

Không giống như Nga và Đức, Ba Lan và Ukraine luôn phản đối Nord Stream và ủng hộ việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của họ.

Chuyên gia Thụy Sĩ cho rằng Mỹ không che giấu mối quan tâm của mình trong việc cắt đứt bất kỳ mối quan hệ nào giữa Nga và châu Âu, đặc biệt là giữa Nga và Đức.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh thực tế là địa điểm xảy ra vụ nổ nằm gần đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi đặt các trạm nghe dưới nước của NATO.

“Không có khả năng họ cho phép ít nhất một số tàu Nga tiếp cận khu vực đường ống dẫn khí đốt này” – ông Baux nói.

Đồng thời, trong những tuần gần đây, Mỹ tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần Bornholm. Các cuộc diễn tập diễn ra cách nơi xảy ra vụ nổ ở đường ống Nord Stream 30 km và cách 50 km từ vụ nổ trên đường ống Nord Stream 2.

Ngoài ra, vào mùa hè người Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận về việc sử dụng chất nổ dưới nước trong cùng khu vực.

“Nhìn chung, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy người Mỹ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra” – ông Baux kết luận.

Hôm 26/9, nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển thông báo về một vụ rò rỉ khí đốt trong các đường ống Nord Stream gần đảo Bornholm. Đồng thời, Đức cũng không loại trừ khả năng có sự phá hoại trên đường ống này.

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Anne Linde, sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra là do “các vụ nổ”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đe dọa sẽ đáp trả việc “cố ý làm gián đoạn” cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu, mà không chỉ rõ ai có thể đứng sau vụ việc.

Theo RIA