Nga nói sự cố Nord Stream xảy ra ở khu vực do tình báo Mỹ kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm 29/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết sự cố tại đường ống Nord Stream xảy ra ở khu vực do các cơ quan tình báo Mỹ kiểm soát.
Khu vực đường ống Nord Stream bị rò rỉ.
Khu vực đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, vụ rò rỉ của Nord Stream xảy ra ở đặc khu kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển - các nước thân cận với NATO và sở hữu nhiều vũ khí Mỹ. Đây cũng là nơi nằm dưới sự kiểm soát của các cơ quan tình báo Mỹ.

Đan Mạch là thành viên của NATO còn Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự này và đang chờ được phê duyệt.

Trước đó, bà Zakharova nói rằng Nga sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình đường ống Nord Stream. Bà cũng nhắc tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từng hứa sẽ “loại bỏ” Nord Stream 2.

Lầu Năm Góc đảm bảo rằng Mỹ “hoàn toàn không liên quan” đến các sự cố trên đường ống dẫn khí trên. Trong khi đó, Nhà trắng nhấn mạnh Tổng thống Biden không hứa phá hủy Nord Stream 2 mà chỉ nói về kế hoạch ngăn chặn hoạt động của nó.

Theo Dịch vụ giám sát chuyến bay Flightradar24, trong tháng 9, máy bay trực thăng Mỹ thường xuyên bay trong khu vực đảo Bornholm – nơi sau đó đã xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt trên các đường ống Nord Stream.

Theo IZ