Ông Trump cảnh báo vấn đề Nord Stream có thể dẫn tới chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - ‘Vụ phá hoại’ gây thiệt hại cho đường ống Nord Stream 1 và 2 có thể leo thang hoặc thậm chí chiến tranh - cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 29/9, ông Trump viết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình rằng trong khi mọi người đang “nói về cơn bão lớn đang đổ bộ vào Florida” thì tình hình xung quanh các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Theo ông Trump, trong thời gian dài, một sự kiện quan trọng hơn nhiều so với cơn bão là đường ống Nord Stream 1 và 2 đã bị phá hoại. Cựu Tổng thống Mỹ cho biết, khi còn tại nhiệm ông đã giải thích Đức và các nước châu Âu có thể bị tê liệt nếu phụ thuộc vào đường ống này, nhưng khi đó mọi người đều cười. Bây giờ thì họ không còn cười nữa.

“Điều này có thể dẫn tới sự leo thang lớn, hoặc chiến tranh” – ông cảnh báo.

Hôm nay, báo Svenska Dagbladet dẫn lời một quan chức bảo vệ bờ biển Thụy Điển cho biết vị trí rò rỉ thứ 4 đã được tìm thấy trên đường ống Nord Stream 1 và 2.

Trước đó, 3 vị trí rò rỉ đã được ghi nhận trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 trong vòng vài giờ. Vết rò rỉ đầu tiên được xác định dọc theo Nord Stream 2 gần đảo Bornholm của Đan Mạch. 2 vết rò rỉ khác được phát hiện sau đó. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết một lượng lớn khí đốt tự nhiên đã chảy ra ngoài.

Sự kiện này còn được cho là sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Máy bay và tàu thuyền được khuyến cáo nên ở cách xa nơi xảy ra sự cố ít nhất 8km. Sau đó, các nhà địa chấn học Thụy Điển cho biết 2 vụ nổ đã được ghi nhận dọc theo các tuyến đường của cả hai đường ống vào hôm 26/9.

Nhà điều hành Nord Stream AG cho biết thiệt hại trên các đường ống ngoài khơi của hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là chưa từng có và rất khó nói khi nào các đường ống này có thể được sửa chữa.

Trong khi đó người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov rằng ông không loại trừ việc đường ống Nord Stream bị phá hoại.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ