Chuyên gia “bó tay” với văn bản bí ẩn 230 năm tuổi

GD&TĐ - Làng Plougastel - Daculas thuộc vùng Bretagne (Pháp) đang treo giải thưởng trị giá 2.000 euro cho người nào giải mã được văn bản 230 năm tuổi, khắc trên một tảng đá.
Chuyên gia “bó tay” với văn bản bí ẩn 230 năm tuổi

Cho đến nay, chưa ai có thể hiểu được ý nghĩa của những dòng chữ khắc trên một tảng đá được tìm thấy ở làng Plougastel - Daculas từ vài năm trước.

Tảng đá với những dòng chữ bí ẩn này nằm trên bờ biển vắng người và chỉ nhô lên khỏi mặt nước biển khi thủy triều rút. Ngoài các chữ cái thông thường, trên tảng đá còn khắc những ký hiệu lạ khác.

Trong văn bản gồm 20 dòng, người ta thấy có 2 con số 1786 và 1787. Đây có thể là 2 con số chỉ năm. Trên tảng đá cũng có khắc hình ảnh thuyền buồm cùng trái tim trên cây thánh giá.

Cho đến nay, những thử nghiệm giải mã văn bản của các chuyên gia địa phương đều không mang lại kết quả. Một số chuyên gia khẳng định, ngôn ngữ sử dụng trong văn bản có thể là tiếng Breton cổ hoặc tiếng Basque.

Từ văn bản có thể đọc được chuỗi chữ cái như sau: “ROC AR B … DRE AR GRIO SE EVELOH AR VIRIONES BAOAVEL” i “OBBIIE: BRISBVILAR ... FROIK … AL”.

Một giả thuyết nói rằng, văn bản liên quan đến các công trình phòng thủ được xây dựng trong thời kỳ đó (những năm 80 thế kỷ XVIII). Mục đích xây dựng những công trình phòng thủ này (pháo đài và các trạm chiến đấu) là nhằm bảo vệ vịnh Bregne.

“Chúng tôi đã hỏi các nhà sử học và khảo cổ học trên khắp thế giới, tuy nhiên không ai có thể giải mã bí mật của tảng đá. Vì thế, chúng tôi tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm những người có khả năng đọc được văn bản bí ẩn này”, ông Dominique Cap, trưởng thôn Plougastel - Daculas, cho biết như vậy.

Hiện nay đã có hàng trăm người đăng ký giải mã văn bản. Vào tháng 11 tới, một nhóm chuyên gia sẽ tập hợp và chọn ra văn bản giải mã hợp lý nhất.

Theo Nauka
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.