Chuyện gì thực sự xảy ra sau sinh?

Những thay đổi của cơ thể sau sinh dưới đây chắc chắn sẽ khiến mẹ bầu phải bất ngờ.
Chuyện gì thực sự xảy ra sau sinh?

Run rẩy

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh đều cảm thấy toàn thân run lên. Có thể bạn cho rằng đây là triệu chứng của việc cảm lạnh hay trúng gió do nhiệt độ trong phòng sinh thường khá thấp, tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy. Thực tế, đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể, mà nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố đột ngột xảy ra ngay sau khi sinh. Ngoài ra, đây cũng có thể là một phản ứng của cơ thể với thuốc gây mê. Bạn không cần quá lo lắng bởi cơ thể sẽ tự điều chỉnh trở lại bình thường trong vòng nhiều nhất là một giờ.

Đau đớn

Cho dù không sinh mổ mà sinh thường, nhưng rất có thể bạn vẫn phải chịu một vài mũi khâu đau đớn ở vùng âm đạo bởi việc rách âm đạo khi sinh là khá phổ biến, đặc biệt với phụ nữ sinh con lần đầu. May mắn là nếu bạn chọn biện pháp gây tê ngoài màng cứng thì cũng có thể hạn chế được cảm giác đau do những vết khâu này gây ra.

Cho dù không sinh mổ mà sinh thường, nhưng rất có thể bạn vẫn phải chịu một vài mũi khâu đau đớn ở vùng âm đạo bởi việc rách âm đạo khi sinh là khá phổ biến, đặc biệt với phụ nữ sinh con lần đầu (Ảnh minh họa)

Bé không chịu bú

Hầu hết mọi phụ nữ đều tin rằng việc cho con bú ngay sau khi sinh là rất quan trọng để tạo thói quen cho bé cũng như giúp cơ thể mẹ điều tiết sữa. Điều này là đúng, tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng dù mẹ rất muốn cho bú nhưng bé có thể lại không muốn bú ngay. Thực tế, phần lớn trẻ sơ sinh thường không muốn bú trong vòng từ 15-30 phút sau sinh.

Cảm thấy mình như "quả bóng xẹp hơi"

Sau khi sinh, tử cung phải co lại từ kích thước của một quả dưa hấu lớn xuống chỉ còn bằng một quả táo đỏ, việc thay đổi đột ngột này sẽ khiến cơ thể mẹ rất khó thích nghi. Chính vì vậy, các bác sỹ có thể sẽ xoa bóp nhẹ tử cung của mẹ để giúp nó co lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bác sỹ cũng sẽ ấn nhẹ vào bụng bạn và massage mỗi 15 phút trong vòng 2 giờ sau sinh.

Vẫn bị chảy máu

Những ngày sau sinh, việc bị chảy máu ở phần dưới khi ngồi hay nằm lâu là điều khá phổ biến. Thực tế, bạn còn có thể tiếp tục bị ra máu, nhưng với lượng ít đi, trong khoảng từ 4 tới 6 tuần sau sinh.

"Cô bé" bị sưng

Nếu đẻ thường, bạn có thể sẽ phải chịu cảm giác đau và tê ở phần dưới do "cô bé" bị sưng lên, đặc biệt nếu thời gian sinh kéo dài và bạn sinh con lần đầu. Lời khuyên của bác sỹ là bạn nên sử dụng túi chườm đá để làm tê đi sự khó chịu là giảm sưng nhanh hơn.

Khó cử động

Nếu sinh mổ thì chắc chắn bạn phải nằm trên giường và không thể cự động mạnh trong vòng ít nhất từ 12-24 giờ. Việc sử dụng thuốc gây mê hay gây tê sẽ khiến chân bạn trở nên yếu đi và đi bộ không vững.

Chuyện gì thực sự xảy ra sau sinh? - 2

Nếu sinh mổ thì chắc chắn bạn phải nằm trên giường và không thể cự động mạnh trong vòng ít nhất từ 12-24 giờ (Ảnh minh họa)

Đổ mồ hôi nhiều

Sinh con khiến bạn "đổ mồ hôi, sôi nước mắt", thế nhưng vẫn chưa hết, sau khi sinh có thể bạn vẫn bị ra mồ hôi khá nhiều trong vài tuần đầu. Nguyên nhân là do lượng estrogen trong cơ thể giảm xuống nhanh và đột ngột, cộng thêm sự thay đổi hocmon sẽ gây xáo trộn nhiệt độ của cơ thể. Bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi mọi thay đổi này hầu như sẽ trở lại bình thường trong vòng từ 1-2 tháng mà thôi.

Theo Eva
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.