Chung tay xây dựng xã hội học tập

Chung tay xây dựng xã hội học tập

(GD&TĐ) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 02/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng  xuất hiện nhiều gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học (GĐHH - DHHH-CĐKH) hoạt động hiệu quả... 

Ông Trần Hồng Thái - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum cho biết: Trong 5 năm qua, Hội Khuyến học đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị làm tốt vai trò tham mưu và triển khai các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ngành GD&ĐT đã chủ động tham mưu UBND các huyện, thành phố để đưa các mô hình học tập như GĐHH, DHHH, CĐKH đến với nhân dân; kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân về vật chất, tinh thần chung tay xây dựng cộng đồng học tập khắp nơi trong tỉnh.

Từ đây, Hội đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra với 100% xã, phường, thị trấn đã thành lập Hội khuyến học với hơn 43.300 hội viên sinh hoạt ở 987 chi hội. Nếu như cuối năm 2008, toàn tỉnh chỉ có 8.000 GĐHH, 2 DHHH và 10 CĐKH thì đến nay đã có gần 11.200 GĐHH, 32 DHHH, 68 CĐKH. Các tổ chức này đã vận động gần 10 tỷ đồng và triển khai trao gần 10 ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó có thành tích cao trong học tập.... Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh còn vận động nhiều nhà hảo tâm xây dựng cầu treo, trường học, trao quà và sách vở đến học sinh nghèo hiếu học, học giỏi các cấp với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng… 

Thầy chăm bữa ăn cho trò ở Trường TH Đăk Dục ảnh 1
Thầy chăm bữa ăn cho trò ở Trường TH Đăk Dục

Những điển hình khuyến học

Điển hình trong việc xây dựng xã hội học tập phải kể đến xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông). Chị Y Xai - Phó bí thư Đảng ủy xã Ngọc Tem tâm sự: Là xã đặc biệt khó khăn, đường giao thông đi lại chưa thuận lợi nên những năm trước đây công tác vận động học sinh ra lớp trên địa bàn xã chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Năm 2011, xã đã được Nhà nước đầu tư đường giao thông, xây dựng trường học khang trang. Đời sống người dân được nâng cao, theo đó, xã cũng chú trọng thành lập 12 chi hội khuyến học ở các thôn, làng. Nhiều gia đình có con em học tập tốt được khen thưởng; hộ chưa làm tốt thì động viên, nhắc nhở... Đến nay, toàn xã có 759 em theo học  ở các cấp học, đạt 97%. Hai năm qua, gần 40 học sinh nghèo có thành tích cao trong học tập được các cấp hội trao học bổng.              

Một điển hình khác là mô hình "Nuôi bò khuyến học" do thầy Trịnh Công Huệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh (xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum) khởi xướng. Mô hình này đã giúp gần 30 gia đình nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) có đàn bò sinh sản để cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế hộ. Theo đó, các hộ này đã cam kết tạo điều kiện cho con em của họ được đến trường. Nhờ cách làm này, Trường Nguyễn Hữu Cảnh luôn duy trì sỹ số đạt 100%; nhiều học sinh DTTS có cơ hội học tiếp lên cao đẳng, đại học. Trong số đó, có em đã trở về phục vụ quê hương Kon Tum.

Dòng họ hiếu học Xiêng Var ở xã Đắk Dục (huyện Ngọc Hồi) có 14 hộ với 58 nhân khẩu. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con vẫn động viên con cháu đến trường học chữ; hàng tháng tổ chức họp, khen thưởng kịp thời các cháu có thành tích cao trong học tập. Đến nay, dòng họ Xiêng Var có 10 người có bằng đại học, cao đẳng đang công tác tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước và 12 người đang theo học phổ thông trên địa bàn xã Đăk Dục và huyện Ngọc Hồi.

Gia đình đồng hành cùng nhà trường

Phong trào thi đua xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH tại Kon Tum ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ phong trào, nhận thức mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đã được nâng cao, nhiều học sinh - sinh viên đã vượt khó để học tập. Mặt khác, phong trào này đã tập trung khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân ta, tạo mọi điều kiện cho nhà nhà cùng học, tiến tới xây dựng một xã hội học tập, gắn kết môi trường giáo dục nhà trường – gia đình – xã hội, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhân tài, thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới tại mỗi địa phương.

Phát huy thành tích đạt được, giai đoạn 2013 - 2017, Hội khuyến học tỉnh Kon Tum xác định tập trung lồng ghép phong trào xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH vào cuộc vận động gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, mỗi gia đình cùng đồng hành với nhà trường trong việc giáo dục con trẻ, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội... Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học trên địa bàn tỉnh đi vào chiều sâu và đạt các chỉ tiêu cơ bản giai đoạn 2013 - 2017 là: 15.462 GDHH, 35 DHHH, 45 CĐKH trở lên.

Ngọc Linh

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.