Chùm ngây như 'thịt bò của người nghèo' có thể hỗ trợ phòng ung thư?

GD&TĐ - Nhiều người truyền tai nhau về tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ung thư của cây chùm ngây. Liệu chùm ngây có hỗ trợ phòng và chữa bệnh ung thư thật không?

Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa chùm ngây khô và sen cạn có hiệu quả điều trị nhiễm trùng xoang và viêm phế quản. (Ảnh: ITN)
Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa chùm ngây khô và sen cạn có hiệu quả điều trị nhiễm trùng xoang và viêm phế quản. (Ảnh: ITN)

Chùm ngây ở một số nơi gọi là cải ngựa, một loại rau có vị cay nhẹ thuộc họ mù tạt. Loại rau này được trồng vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu và phát triển mạnh ở môi trường lạnh. Tuy nhiên, ở khía cạnh y học, chùm ngây không chỉ là một loại rau.

Thực tế, chùm ngây đã được sử dụng trong y học trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Dưới đây là những lợi ích về sức khỏe của loại rau này do các chuyên gia chia sẻ.

Giúp giảm viêm

Chùm ngây, giống như các thành viên khác trong họ mù tạt, có chứa một hợp chất hóa học gọi là sinigrin. Sinigrin đã được chứng minh là giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn hoặc thay đổi các bộ phận của hệ thống miễn dịch gây viêm.

Những nghiên cứu tương tự này cho thấy sinigrin có khả năng giúp giảm các triệu chứng xơ vữa động mạch, dĩ nhiên cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Chống lại tổn thương tế bào

Rễ chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương tế bào bằng cách gắn chúng với các gốc tự do.

Các nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy chùm ngây có khả năng hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, phổi và dạ dày, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm ở người.

Nếu bạn đã từng ăn chùm ngây trước đây, có thể bạn đã quen với cảm giác nóng rát đặc biệt mà nó có thể gây ra ở mũi, cổ họng và xoang của bạn. Ngoài việc làm cho người ăn chảy nước mắt, chùm ngây còn thực sự giúp ích cho sức khỏe hô hấp.

Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa chùm ngây khô và sen cạn có hiệu quả điều trị nhiễm trùng xoang và viêm phế quản. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Sầm, người đã dành hàng chục năm nghiên cứu về y học cổ truyền, hiện là Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, người mắc ung thư gì cũng nên thường xuyên ăn rau chùm ngây và uống kèm nước lá vối.

“Chùm ngây là cây thuốc chống di căn điển hình vì nó chống tạo mạch và chống di căn xuyên màng EMT. Trong khi đó, lá vối chữa ung thư máu đồng thời kiềm chế tế bào gốc ung thư”, bác sĩ Hoàng Sầm nói.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau chùm ngây

Chùm ngây là cây thuốc hỗ trợ chống di căn điển hình vì nó chống tạo mạch và chống di căn xuyên màng EMT. (Ảnh: ITN)
Chùm ngây là cây thuốc hỗ trợ chống di căn điển hình vì nó chống tạo mạch và chống di căn xuyên màng EMT. (Ảnh: ITN)

Chùm ngây chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

- Canxi

- Magiê

- Kali

- Folate

- Vitamin C

- Kẽm

- Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần.

Một muỗng cà phê nước sốt chùm ngây mua ở cửa hàng chứa:

- Lượng calo: 28,2

- Chất béo: 2,85 gram

- Cholesterol: 2,8 miligam

- Natri: 41 miligam

- Carbohydrate: 0,5 gam

- Chất xơ: 0 gam

- Đường: 0,5 gam

Một cốc cải ngựa xay tươi chứa:

- Lượng calo: 150

- Chất béo: 2 gram

- Natri: 25 miligam

- Carbohydrate: 34 gam

- Chất xơ: 14 gram

- Đường: 9 gram

- Chất đạm: 6 gam

Giống như các thực phẩm chế biến sẵn khác, nước sốt chùm ngây mua ở cửa hàng có hàm lượng natri tương đối cao. Quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Điều quan trọng là bạn phải chú ý đến khẩu phần ăn khi hấp thụ bất kỳ thực phẩm chế biến sẵn nào, bao gồm cả nước sốt chùm ngây làm sẵn.

Cách chế biến rau chùm ngây

Chùm ngây có hương vị độc đáo, hấp dẫn và có khả năng thay đổi toàn bộ cảm giác về món ăn mà nó được sử dụng. Cách phổ biến nhất để thưởng thức chùm ngây là mua nước sốt làm sẵn và dùng làm gia vị.

Chìa khóa để mua nước sốt chùm ngây, cũng như các thực phẩm chế biến sẵn khác, là xem danh sách nguyên liệu và quyết định cách bạn muốn sử dụng nó trong món ăn.

Một số cách phổ biến để thưởng thức nước sốt chùm ngây mua ở cửa hàng bao gồm:

- Dùng để chấm cá.

- Phết lên bánh burger thay vì sốt mayonnaise.

- Trộn vào khoai tây nghiền để có vị cay.

- Dùng làm nước sốt cho bít tết.

Nếu chọn sử dụng chùm ngây tươi, trước tiên bạn nên rửa sạch rau rồi vò nhẹ. Chùm ngây tươi có thể được luộc, xào hoặc nấu. Nó kết hợp tốt với các loại rau củ khác, bao gồm củ cải và khoai tây, cũng như với bông cải xanh hoặc cải Brussels.

Theo webmd.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ