Dược liệu: Thạch xương bồ: 100%; Sa nhân: 100%.
Cách chế: Thạch xương bồ thái mỏng, tán nhỏ; sa nhân tẩm rượu, sao tán nhỏ trộn đều, sau đó rây lấy bột mịn cho vào chai, nút kín để dùng.
Cách dùng: Ngày uống từ 8g đến 10g, chia làm 2 hoặc 3 lần với nước sôi để nguội, uống sau ăn từ 1 đến 2 giờ.
Chủ trị: Mất trí nhớ, người béo trệ nặng nề do đàm thấp, huyết áp thấp, ăn chậm tiêu, phân nát.
Kiêng kỵ:
- Người gầy nóng nhiệt, táo bót, huyết áp cao.
- Kiêng ăn những thứ sống lạnh, chậm tiêu.
Bài thuốc này đã chữa cho ông Trần Hữu Quảng - Nguyên Phó giám đốc Trường Đại học Thủy lợi khỏi bệnh mất trí nhớ.