Chủ tịch Tập Cận Bình đến Iowa ký thỏa thuận với Mỹ?

GD&TĐ - Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn một đang diễn ra tốt đẹp và ông hy vọng sẽ có thể ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm của Mỹ khi việc đàm phán được hoàn tất.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 Nhật Bản.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 Nhật Bản.

Chúng tôi đang xem xét một vài địa điểm khác nhau, cũng có thể là ở ngay tại Iowa", ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Chúng tôi vẫn đang thảo luận về địa điểm, nhưng tôi muốn việc hoàn thành thỏa thuận được thực hiện trước".

Ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã dự kiến sẽ ký thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Santiago, Chile từ ngày 16 đến 17 tháng 11, nhưng những kế hoạch đó hiện đang gặp một vài vấn đề sau khi khi Chile rút khỏi vị trí chủ trì cuộc họp vào thứ Tư.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông muốn ký thỏa thuận tại Hoa Kỳ. "Tôi sẽ làm điều đó ở Hoa Kỳ", ông nói. Khi được hỏi về ý kiến của chủ tịch Trung Quốc, ông Trump nói: "Ông ấy cũng sẽ như vậy".

Ông cho rằng Iowa - bang chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào đầu tháng 2, sẽ là một địa điểm tốt.

"Chúng tôi đang nghĩ về Iowa, bởi vì đây sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử đối với nông dân ở đây. Vì vậy, với tôi, Iowa là một địa điểm hợp lý. Tôi yêu Iowa. Nhưng đây vẫn chỉ là một trong những khả năng có thể xảy ra", ông Trump nói.

Ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Iowa với 51,1% phiếu bầu, so với 41,7% cho đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có đồng ý ký thỏa thuận thương mại tại Hoa Kỳ hay không.

Chủ tịch Tập Cận Bình không còn xa lạ gì với "tiểu bang ngô cao". Lần đầu tiên ông đến thăm Iowa vào năm 1985, khi ông dẫn đầu một phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Vào thời điểm đó, ông đã gặp gỡ với thống đốc bang Terry Branstad lần đầu tiên, người hiện đang là đặc phái viên của ông Trump.

Khi ông là phó chủ tịch vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình  trở lại thị trấn vùng phía đông bang Iowa để gặp gia đình chủ nhà đã đón tiếp mình ở chuyến đi năm 1985.

Khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc làm cắt giảm xuất khẩu đậu nành và các loại cây trồng khác của Hoa Kỳ, ông Trump đã tìm cách bù đắp thiệt hại cho nông dân thông qua 28 tỷ đô la hỗ trợ thương mại trong hai năm qua và sự hỗ trợ của ông cho nông dân vẫn duy trì mạnh mẽ.

Vào tháng 8, đánh giá mức độ chấp thuận Tổng thống Trump là 71%, giảm so với 79% ở tháng Bảy, được công bố bởi Tạp chí Pulse dựa theo cuộc khảo sát với 1.153 nông dân.

Theo Reuters.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ