Dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu tại dự án của PTSC Thanh Hóa:

Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi GD&TĐ có phản ánh về Công ty Hà Thành có dấu hiệu khai man hồ sơ năng lực, PTSC Thanh Hóa đã yêu cầu nhà thầu liên danh có báo cáo.
Quyết định phê duyệt gói thầu của PTSC Thanh Hóa.
Quyết định phê duyệt gói thầu của PTSC Thanh Hóa.

Chủ đầu tư tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu

Như trước đó Báo GD&TĐ đã thông tin trong bài viết: “Dự án đầu tư hàng chục tỉ đồng của PTSC Thanh Hóa: Nhà thầu kê khống hồ sơ năng lực” phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại và Xây lắp Hà Thành (sau đây gọi tắt là Công ty Hà Thành) kê khống hồ sơ năng lực dự thầu để trúng thầu dự án 25 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa (viết tắt PTSC Thanh Hóa) làm chủ đầu tư. Trước sự việc trên, Báo GD&TĐ đã liên hệ với PTSC Thanh Hóa là chủ đầu tư dự án để làm rõ.

Qua trao đổi, ông Phạm Hùng Phương, Giám đốc PTSC Thanh Hóa cho biết, gói thầu thi công khu nhà văn phòng làm việc 3 tầng và nhà bảo vệ, lắp đặt thiết bị nhà văn phòng 3 tầng được thực hiện trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, do vậy các nhà thầu nộp hồ sơ lên Trung tâm Đấu thầu Qua mạng Quốc gia (sau đây gọi tắt là Trung tâm) và được đánh giá hồ sơ năng lực tại đó.Sau khi hồ sơ đạt yêu cầu, Trung tâm bắt đầu gửi về cho chủ đầu tư đánh giá.

Ông Phương cũng khẳng định, bên đơn vị có đầy đủ tổ chuyên gia chấm thầu và thẩm định thầu, các thành viên trong đó được đào tạo và có chứng chỉ theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

“Trong quá trình thi công, chúng tôi vẫn giám sát đầy đủ đúng quy trình của mình. Hồ sơ năng lực nhà thầu tham dự đều có đầy đủ giấy tờ chứng minh tính hợp lệ. Hiện nay, tôi đã yêu cầu bên tổ chuyên gia kiểm tra lại hồ sơ”, ông Phương cho biết.

Theo quan điểm của PTSC Thanh Hóa: Nếu nhà thầu có gian lận thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm trước các quy định hiện hành của pháp luật. PTSC Thanh Hóa tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu trên tinh thần minh bạch, đúng quy định pháp luật về đấu thầu và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Nhà thầu kê khống năng lực

Theo phản ánh, tại gói thầu “Thi công khu nhà văn phòng làm việc 3 tầng và nhà bảo vệ, lắp đặt thiết bị nhà văn phòng 3 tầng” do PTSC Thanh Hóa làm chủ đầu tư đang có tình trạng nhà thầu gian lận hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Cụ thể, ngày 16/11/2022, ông Phạm Hùng Phương, Giám đốc PTSC Thanh Hóa đã kí quyết định phê duyệt Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Toàn Bách và Công ty Hà Thành trúng gói thầu trên với giá 25.070.476.034 đồng.

Tại yêu cầu của hồ sơ mời thầu, để trúng gói thầu này, trong hồ sơ năng lực dự thầu, Công ty Hà Thành kê khai đã từng thực hiện Hợp đồng số 06/2011/HĐXL về việc thực hiện gói thầu XL02 Xây dựng nhà ở học viên và nhà ăn hệ quốc tế, hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở học viên và nhà ăn hệ quốc tế. Gói thầu này có giá 61.566.319.210 đồng với tỷ lệ thực hiện trên tổng giá trị hợp đồng là 100%, ngày ký là 17/3/2021 và ngày hoàn thành là 15/5/2022.

Tuy nhiên, tại gói thầu Xây dựng nhà ở học viên và nhà ăn hệ quốc tế, hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở học viên và nhà ăn hệ quốc tế được chủ đầu tư kí phê duyệt trúng thầu không phải là Công ty Hà Thành.

Nhìn nhận về vấn đề pháp lý, luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá, với gói thầu có sử dụng vốn từ ngân sách Nhà nước, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ KH&ĐT.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 có quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu như sau: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”.

“Có thể thấy, việc Công ty Hà Thành kê khống hồ sơ năng lực khi tham gia gói thầu do PTSC Thanh Hóa làm chủ đầu tư được xem là hành vi làm giả hồ sơ năng lực”, luật sư Thu nhấn mạnh.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật Tinh Thông, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Ngoài quy định của pháp luật về đấu thầu, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của các pháp luật khác có liên quan.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.