Chồng ơi, Tết đâu chỉ của riêng em

"Còn nhớ mùng 1 năm nào anh bỏ Sài Gòn để về xứ cao nguyên chỉ để cùng em đi chúc Tết họ hàng. Giờ đây, mặc con cái nheo nhóc, nhà cửa bộn bề, anh vẫn bù khú hết tiệc nọ đến tiệc kia...", là trường hợp của gia đình chị Diễm Trương (TP HCM).
Tết không phải là chuyện của mỗi vợ. Người chồng cũng nên chia sẻ với vợ để có một cái Tết sum vầy, hạnh phúc.
Tết không phải là chuyện của mỗi vợ. Người chồng cũng nên chia sẻ với vợ để có một cái Tết sum vầy, hạnh phúc.

Sài Gòn những ngày này trở lạnh, mang những dấu hiệu của một cái Tết nữa sắp về. Ngoài chợ bắt đầu bày bán củ kiệu, dưa món, những món trang trí xanh đỏ để bày biện ngày Tết. Lòng em cũng mang một chút nôn nao, mong ngóng xa xăm. Em nhớ những ngày lạnh lẽo xứ cao nguyên, em nhớ Gia Lai mù sương, nhớ Biển Hồ phẳng lặng mỗi buổi chiều về, nhớ mẹ, nhớ ba, nhớ bát bún cua đậm mùi, thơm nức. Em nhớ cả những buổi tối giao thừa, cả nhà quay quần bên nhau, ôn chuyện xưa, tiễn năm cũ và đón chào năm mới với nhiều hy vọng, dự tính tốt đẹp.

Thế là em đã về ở chung nhà với anh được 5 năm rồi đó. 5 năm qua, em cố trở thành vợ đảm, mẹ tốt, con dâu ngoan ngoãn, và cũng chừng đó thời gian, em xao nhãng bổn phận hiếu thuận của một đứa con gái lớn trong nhà. Tết năm nào cũng vậy, em chỉ kịp gửi một ít quà cáp, bánh trái về quê trên những chuyến xe cuối cùng của năm để rồi tất tả chạy về nhà mình để lo liệu cho kịp cúng kính, dọn dẹp nhà cửa.

Ấy vậy mà anh chẳng hiểu cho em, anh cứ cho rằng Tết nhất là việc của đàn bà, rằng nhiệm vụ của anh là “xây nhà”, là đưa tiền nong đầy đủ; còn việc “xây tổ ấm”, lo lắng, chu toàn những việc lặt vặt đương nhiên em phải đảm nhận. Anh ơi! Con vẫn còn nhỏ, em vẫn phải đi làm đến tận ngày 29 tháng Chạp, thế mà em vẫn phải cúng đủ lễ cả ngày 25 để đưa ông bà đi, đến ngày 30 lại dọn cỗ mời ông bà về. Ba ngày Tết là tròn đủ 3 ngày em hết cúng, lại nấu ăn cho bố mẹ, rồi thì dọn dẹp nhà cửa để đón khách đến mừng xuân. Chồng yêu của em ở đâu trong lúc em đầu tắt mặt tối thế anh?

Anh thường bảo em hay suy nghĩ linh tinh rồi so sánh vớ vẩn, thế nhưng có khi nào anh nhớ đến cảnh mùng 1 năm nào, anh bỏ Sài Gòn náo nhiệt để “nhảy xe” về xứ cao nguyên lạnh lẽo, chỉ để cùng em đi chúc Tết họ hàng? Anh bảo, chỉ cần sưởi ấm đôi bàn tay em trong những ngày đông giá lạnh là hạnh phúc nhất, anh chẳng màn đến Tết, đến bạn bè rủ rê ở chốn thị thành. Còn giờ đây, mặc con cái nheo nhóc, mặc nhà cửa bộn bề, anh vẫn bù khú hết tiệc nọ đến tiệc kia, từ tất niên nhà sếp đến giao thừa nhà bạn thân.

Người ta bảo, Tết là lúc để đàn ông thể hiện phong độ “đỡ nhà nội, gỡ nhà ngoại”, vậy mà chồng em không đỡ được việc nhà nội thì kể gì đến việc “gỡ nhà ngoại” ở tận xứ Gia Lai? Chồng ơi, Tết không phải là của riêng em, Tết là mùa sum họp, vui vầy, là lúc để chồng chứng tỏ khả năng chung vai sát cánh cùng em trong những việc nhỏ nhặt nhất. Anh có hiểu giúp em không?

Vài dòng tâm sự cùng chồng để anh ngẫm nghĩ dịp cuối năm, hãy cho em một cái Tết thật khác mọi năm nhân dịp tròn 5 năm mình ở chung một nhà chồng nhé! Yêu chồng thật nhiều!

Theo Vnexpress
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.