Chọn sinh mổ, mẹ thật vĩ đại!

Là người chuyên gặp gỡ và tiếp xúc với những ca sinh nở, nhiếp ảnh gia Monet Moutrie dành sự quan tâm và ngưỡng mộ đặc biệt với những bà mẹ chọn phương pháp đẻ mổ.
Cảm giác chờ đợi sinh mổ thường là rất sợ hãi và đơn độc (Ảnh minh họa)
Cảm giác chờ đợi sinh mổ thường là rất sợ hãi và đơn độc (Ảnh minh họa)

Là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp cảnh sinh nở, tôi có cơ hội được chứng kiến và nắm bắt lấy một trong những khoảnh khắc thiêng liêng và trọng đại nhất trong các gia đình – khoảnh khắc các sinh linh bé nhỏ chào đời. Tôi kể lại câu chuyện con trai, con gái họ lọt lòng và đến với thế giới này như thế nào. Những nhọc nhằn vất vả, những nỗi đau khó tả, những niềm vui khôn xiết. Đó đều là những câu chuyện đẹp tuyệt vời.

Chuyện của những bà mẹ phải sinh mổ là một trong những câu chuyện như vậy. Tôi đặc biệt chú ý đến họ bởi sinh mổ thường không phải là lựa chọn đầu tiên của các bà mẹ và vì thế...

Chọn sinh mổ, là phải rất dũng cảm

Chờ sinh mổ không đơn giản như đi dạo trong công viên. Phần lớn các ông chồng không được phép vào phòng phẫu thuật cho đến khi mũi tiêm gây tê màng cứng đã được đặt và các bác sĩ đã vào vị trí. Điều đó có nghĩa là trong khi các bác sĩ và y tá đang bận rộn chuẩn bị điều kiện, thiết bị cho ca phẫu thuật (có thể là còn “tám” rôm rả về chuyện trưa nay ăn gì, nghỉ cuối tuần xem phim ở đâu), một phụ nữ mang bầu đang chờ sinh mổ phải ngồi trên bàn phẫu thuật lạnh lẽo, phấp phỏng đoán xem điều gì đang ở phía trước – thường là rất sợ hãi và đơn độc.

Và trong thời điểm đó, người phụ nữ chọn sinh mổ phải dựa vào tình yêu mãnh liệt và mạnh mẽ của mình dành cho đứa con trong bụng. Cô ấy phải để nỗi sợ hãi xâm chiếm lấy tâm trí và rồi chờ nó rút đi. Cô ấy biết rằng, tại lúc này, đây là điều tốt nhất dành cho con của mình, mặc dù “điều tốt nhất” đồng nghĩa với một ca đại phẫu đi kèm nhiều đau đớn và sẹo để lại, mặc dù “điều tốt nhất” đồng nghĩa với việc bao nhiêu ấp ủ về một ca sinh thường êm xuôi không cần mổ xẻ, không cần gây tê suốt 9 tháng mang thai đành phải bỏ đi hết.

Nếu bạn chưa từng trải qua cảm giác sinh mổ, hãy thử hình dung cảnh tượng này trong đầu – bản thân bạn, trên chiếc bàn đó, trong căn phòng phẫu thuật đó, chờ đợi, phỏng đoán và sợ hãi. Đến lúc ấy, bạn sẽ hiểu được những bà mẹ sinh mổ dũng cảm như thế nào.

Chọn sinh mổ, là phải cực kì mạnh mẽ

Không có nhiều bà mẹ coi sinh mổ là lựa chọn đầu tiên và là những gì họ muốn hình dung về ca sinh nở của mình. Hầu như ai mà chẳng muốn mọi thứ thật “tự nhiên”, không cần can thiệp đến dao kéo. Nhưng sinh mổ vẫn là lựa chọn bắt buộc cho nhiều trường hợp để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con.

Chọn sinh mổ, mẹ thật vĩ đại! - 2

Không có nhiều bà mẹ coi sinh mổ là lựa chọn đầu tiên và là những gì họ muốn hình dung về ca sinh nở của mình. (Ảnh minh họa)

Một số bà mẹ có hàng tuần để chuẩn bị tâm lí cho sự thay đổi trong kế hoạch sinh nở của mình, nhưng cũng có những người chỉ có vài ngày, vài giờ, thậm chí là vài phút còn lại trên bàn đẻ để quyết định rằng mình sẽ chọn sinh mổ. Bất thình lình, mọi thứ người mẹ hình dung về việc gặp con yêu như thế nào bị thay đổi. Kế hoạch sinh thường bị ném qua ngoài cửa sổ. Ca phẫu thuật chào đón ngay trước mắt. Cô ấy sẽ không biết mình phải chờ bao lâu sau sinh mới được ôm đứa con trong vòng tay.

Thông thường, con người ta có xu hướng bị bối rối khi phải đối mặt với sự thay đổi bất ngờ. Thế nhưng, những bà mẹ chọn sinh mổ vẫn phải tìm cách, vận dụng hết sức mạnh và dũng khí trong người, tiến vào phòng phẫu thuật để sinh hạ đứa con.

Và rồi ca mổ được tiến hành. Những vết rạch. Những mũi khâu. Quá trình hồi phục kéo dài hàng tháng trời. Sau đó, thay vì lo nghỉ ngơi dưỡng sức, những bà mẹ ấy lại mải mê ôm ấp và quấn quýt lấy đứa con xinh đẹp đáng yêu vừa lọt lòng.

Thực sự, những người phụ nữ như thế vô cùng mạnh mẽ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức mạnh đó không chỉ cần thiết trong ngày họ sinh, sức mạnh đó còn phải kéo dài suốt hàng tuần, hàng tháng và hàng năm trời phía trước – trong quá trình cơ thể và tâm hồn họ hồi phục, trong khi nuôi nấng và dạy dỗ sinh linh bé nhỏ họ vừa mới mang đến cuộc đời này.

Chọn sinh mổ, là những người phụ nữ đẹp tuyệt vời

Lựa chọn làm mẹ để lại nhiều vết sẹo cho chúng ta. Một số là sẹo về mặt tinh thần, một số về mặt thể xác. Những bà mẹ chọn sinh mổ có cả hai. Dù vậy, vết sẹo là chiến tích nhắc nhở họ đã mạnh mẽ và dũng cảm như thế nào khi đem những thiên thần đến thế giới này. Tôi thấy rất thú vị khi nhận ra không chiếc sẹo nào giống chiếc sẹo nào – từ kích thước, hình dạng, vị trí. Mỗi chiếc sẹo là duy nhất, mỗi chiếc sẹo là một câu chuyện khác nhau về sinh mổ. Chúng đều đẹp tuyệt vời và đáng để tự hào. Thay vì loay hoay tìm mọi biện pháp để che giấu vết tích sinh mổ, các bà mẹ hãy cứ kiêu hãnh ngẩng cao đầu và tự tin thể hiện những vết sẹo chứa đựng sức mạnh và lòng dũng cảm của mình.

Theo Eva
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.