Chính thức xác nhận có người Việt trong số 39 nạn nhân tử vong trong container

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Việt Nam và cảnh sát Anh đã chính thức khẳng định trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh có người Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh có người Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh có người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có thông báo chính thức về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh. Theo bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, phía Việt Nam đã nắm thông tin có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người tử vong trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh. Bà Hằng khẳng định đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Chính thức xác nhận có người Việt trong số 39 nạn nhân tử vong trong container ảnh 1
 Xe container chở 39 nạn nhân thiệt mạng.

Bà Hằng cũng cho biết: "Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự".

"Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", bà Hằng nói.

Trong khi đó, trên website Sở cảnh sát hạt Essex của Anh cũng thông báo, cơ quan chức năng của hạt này xác định có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân chết trong container lạnh hôm 23/10 vừa qua. Tuy khẳng định có người Việt Nam nhưng cảnh sát hạt Essex lại không đưa ra con số cụ thể bao nhiêu nạn nhân. Họ cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan tội phạm quốc gia để tiến hành điều tra và xác định đanh tính nạn nhân.

Cùng với đó, tại Việt Nam, Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng và bắt khẩn cấp 1 đối tượng liên quan. Thông tin trên vừa được Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết vào tối ngày 1/11.