Chính sách làm việc 4 ngày một tuần sắp thành hiện thực tại Anh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Làm việc 4 ngày một tuần có thể sẽ sớm trở thành hiện thực tại Anh. 9/10 công ty cho biết sẽ tiếp tục chính sách này sau 6 tháng thử nghiệm.
Chính sách làm việc 4 ngày một tuần sắp thành hiện thực tại Anh

“Giấc mơ” làm việc 4 ngày một tuần có thể sẽ sớm trở thành hiện thực, sau khi 9/10 công ty cho biết sẽ mở rộng chính sách này ngoài thời gian thử nghiệm kéo dài sáu tháng.

Hơn 3.300 công nhân tại 73 công ty ở Anh, bao gồm ngân hàng, nhà bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, khách sạn và nhiều lĩnh vực khác đã đồng ý tham gia thử nghiệm từ tháng 6 đến tháng 11. Sau khi trải qua nửa chặng đường, 41/70 công ty đã tham gia khảo sát.

86% cho biết sẽ cân nhắc giữ chính sách 4 ngày làm việc trong tuần, sau thời gian thử nghiệm. Trong khi đó, 88% người sử dụng lao động cho biết chương trình này đang hoạt động “tốt”.

Gần một nửa công ty cho biết năng suất làm việc "duy trì ở mức tương tự". 34% cho biết năng suất "cải thiện một chút" và 15% nhận thấy "cải thiện đáng kể". Cũng theo nhiều công ty, quá trình chuyển đổi từ 5 xuống 4 ngày làm việc diễn ra “cực kỳ suôn sẻ”.

Chương trình thí điểm do các tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global kết hợp với đơn vị tư vấn Autonomy cùng các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Đại học Boston tiến hành. Kyle Lewis - đồng giám đốc của Autonomy, chia sẻ: “Kết quả khảo sát rất đáng khích lệ. Tăng năng suất, giảm ốm đau và cải thiện sức khỏe của người lao động chỉ là một ví dụ nhỏ trong số nhiều lợi ích rõ ràng của việc chuyển sang làm việc 4 ngày trong tuần”.

Trong khi đó, ông Joe Ryle - Giám đốc chiến dịch của 4 Day Week Global, cho biết: “Cuối cùng, đó là việc cho chúng ta thời gian để sống hạnh phúc, có cuộc sống viên mãn hơn. Đó là một thay đổi cần có từ lâu”.

Nghiên cứu đã phát hiện, công nhân Anh làm việc trung bình 42 giờ mỗi tuần, nhiều hơn gần hai giờ so với mức trung bình của EU. Ông Ryle nhận định, đại dịch Covid-19 dường như là chất xúc tác cho sự suy nghĩ lại về công việc.

Jack Kellam - một nhà nghiên cứu của Autonomy, cho biết dữ liệu hiện tại chỉ ra rằng, một tuần ngắn hơn có thể giảm bớt khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Đồng thời, giúp người chăm sóc dễ dàng hơn trong việc giải quyết các trách nhiệm.

Autonomy phát hiện, người có con dưới hai tuổi sẽ tiết kiệm được 1.440 bảng Anh tiền chăm sóc trẻ em và 340 bảng Anh từ việc đi lại trung bình trong một năm, nếu họ được nghỉ làm một ngày trong tuần. Việc làm việc 4 ngày một tuần cũng sẽ làm giảm lượng khí thải của Anh xuống 127 triệu tấn.

Ông Kellam cho biết: “Làm việc 4 ngày trong tuần không phải là giấc mơ ở tương lai. Đó là chính sách mà chúng tôi cấp thiết cần để thúc đẩy năng suất của Anh, cải thiện phúc lợi của người lao động và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang web NerdWallet cho thấy, 72% nhân viên Anh làm việc từ 5 ngày trở lên mỗi tuần ủng hộ điều này. Chương trình này là ví dụ mới nhất về việc các công ty và chính phủ đang thử nghiệm ý tưởng giảm số giờ làm việc của người lao động, trong khi vẫn giữ nguyên mức lương.

Theo Metro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ