Chính quyền làm ẩu, con liệt sĩ 10 năm đòi tiền bị chi trả nhầm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành xác nhận việc lãnh đạo UBND phường Quảng Thành thời điểm đó đã thiếu trách nhiệm.
Mảnh đất của gia đình bà Tuyết - nơi có vị trí đất của gia đình bị chính quyền bồi thường cho nhà khác.
Mảnh đất của gia đình bà Tuyết - nơi có vị trí đất của gia đình bị chính quyền bồi thường cho nhà khác.

Bị chính quyền trả “nhầm” tiền bồi thường GPMB cho một gia đình khác, gần 10 năm qua bà Trần Thị Tuyết (SN 1962, con liệt sĩ, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền đòi quyền lợi, thế nhưng không được giải quyết.

GPMB kiểm kê tài sản nhưng không được biết

Theo phản ánh của bà Trần Thị Tuyết, năm 2003 có mua mảnh đất của gia đình ông Bùi Văn Tường (thôn Thành Yên, phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá).

Năm 2003, việc mua bán có viết giấy tay chuyển nhượng. Đến năm 2005, khi làm sổ đỏ, do phần đất xéo (có diện tích 21,7m2) không được đẹp nên bà Tuyết để ra ngoài sổ đỏ.

Đáng nói, khi TP Thanh Hóa có phương án giải toả, mở rộng đường thôn, phần đất của gia đình bà Tuyết bị ảnh hưởng, phải thu hồi (trong đó có 21,7m2 đất ngoài trích lục). Thế nhưng, bà Tuyết không được biết và không được mời dự họp kiểm kê tài sản.

Tháng 6/2013, khi cán bộ địa chính thông báo về phường Quảng Thành để nhận tiền đền bù thì bà Tuyết mới phát hiện chỉ được đền bù diện tích đất theo trích lục của gia đình, còn lẻo đất nằm ngoài trích lục thì lại kê khai cho nhà ông Bùi Văn Tường. Diện tích đất để ngoài trích lục tương ứng với số tiền 65.100.000 đồng.

Bà Tuyết cũng cho biết, sau khi phát hiện sự việc, đã báo Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, và được lãnh đạo phường này nói cứ nhận phần tiền đền bù của gia đình (đã làm trích lục), để đảm bảo tiến độ công việc. Phần đất 21,7m2 sẽ yêu cầu hộ ông Bùi Văn Tường trả lại.

“Thời điểm đó, lãnh đạo địa phương cam kết sẽ yêu cầu ông Tường trả lại tiền cho tôi và cho biết gia đình ông Tường vẫn đang còn lô đất tái định cư chưa được giao. Vì vậy tôi đã tin tưởng vào lãnh đạo, nghiêm chỉnh chấp hành việc giải tỏa và chấp nhận sẽ nhận phần tiền đền bù từ ông Tường”, bà Tuyết nói.

Chính quyền làm ẩu, con liệt sĩ 10 năm đòi tiền bị chi trả nhầm ảnh 1

Đơn kêu cứu của bà Tuyết gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo thiếu trách nhiệm

“Theo Luật Đất đai năm 2013, việc mua bán nhà, đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 1/1/2008 thì vẫn có căn cứ pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sau khi sự việc được bà Tuyết phản ánh, ngày 1/8/2014, tại UBND phường Quảng Thành, có sự chứng kiến của ông Trương Tiến Nghĩa (cán bộ địa chính), ông Tường xác nhận đã bán 21,7m2 đất cho bà Tuyết và số tiền ông Tường nhận đền bù GPMB 65.100.000 đồng sẽ được ông trả cho bà Tuyết.

Tại biên bản này cũng thể hiện, gia đình ông Tường được bố trí 1 lô tái định cư và phải nộp thêm vào ngân sách Nhà nước hơn 29 triệu đồng. Số tiền này được yêu cầu nộp cùng với số tiền đã nhận của gia đình bà Tuyết về UBND phường Quảng Thành.

Đáng nói, ông Tường không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho gia đình bà Tuyết mà chỉ nộp số tiền hơn 29 triệu đồng, nhưng UBND phường Quảng Thành vẫn giải quyết cho ông Tường nhận đất tái định cư.

Khi bà Tuyết tiếp tục “cầu cứu” UBND phường, thì đến năm 2015, một cuộc làm việc tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thế Long, Chủ tịch UBND phường (hiện là Bí thư UBND phường Quảng Thành).

Tại buổi làm việc này, UBND phường Quảng Thành một lần nữa khẳng định toàn bộ giấy tờ mua bán, viết tay giữa ông Tường và bà Tuyết là đúng thực tế. Đồng thời, yêu cầu ông Tường bàn giao lại số tiền 65.100.000 đồng để trả cho bà Tuyết, chậm nhất tới ngày 30/6/2015. Quá thời gian trên, nếu ông Tường không trả, phường sẽ báo cáo và gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng để giải quyết.

Từ đó đến đầu năm 2022, đã nhiều lần bà Tuyết gửi đơn đề nghị phường tiếp tục có trách nhiệm giải quyết nhưng không có hồi âm.

Mới đây, bà Tuyết tiếp tục làm đơn kiến nghị lên UBND TP Thanh Hoá và UBND phường Quảng Thành. Thời điểm này, ông Tường đã chết, chỉ còn người vợ và 2 con ông Tường.

Sau gần 10 năm vụ việc xảy ra, chủ tịch thời điểm giải quyết vụ việc lúc ông Tường còn sống hiện đương chức Bí thư Đảng ủy phường, thế nhưng tại buổi làm việc mới nhất vào ngày 10/8 và 15/9, các con của ông Tường không thừa nhận việc ông Tường bán đất cho bà Tuyết.

Biên bản mới nhất UBND phường Quảng Thành gửi UBND TP Thanh Hoá có nội dung: Các con của ông Tường khẳng định chữ ký của bà mẹ (vợ ông Tường) là không đúng; chữ ký của ông Tường gia đình chưa xác minh nên không đồng ý trả lại số tiền đã được bồi thường.

Trao đổi với GD&TĐ, bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành xác nhận việc lãnh đạo UBND phường Quảng Thành thời điểm đó đã thiếu trách nhiệm, không giải quyết dứt điểm khiến công dân bị thiệt.

“Việc ông Tường bán đất cho bà Tuyết và nhận số tiền đền bù đó là đúng, không phủ nhận. Tuy nhiên, đáng lẽ lúc ông Tường chưa thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bà Tuyết thì phường không được giao lô đất tái định cư, nhưng có lẽ lãnh đạo phường không để ý”, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành nêu quan điểm.

Bà Trang cũng cho rằng, nếu các con ông Tường không trả tiền cho bà Tuyết thì phường sẽ có phương án báo cáo lên lãnh đạo thành phố xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, đến nay, UBND phường Quảng Thành vẫn không có bất kỳ động thái nào, sự việc tiếp tục rơi vào im lặng.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).