Vụ niêm phong nhà có sổ đỏ ở Đống Đa (Hà Nội): Chính quyền 'đá' trách nhiệm?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại đã đăng tải bài viết “Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Chính quyền niêm phong nhà có… sổ đỏ” tại địa chỉ 82 - 84 Đường Láng. Vụ việc này có dấu hiệu bất minh trong tổ chức cưỡng chế, sự đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền.

Tổ cưỡng chế đục tường…
Tổ cưỡng chế đục tường…

Bất minh trong tổ chức cưỡng chế

Như số báo trước đã thông tin, bản chất của việc chính quyền quận Đống Đa, phường Ngã Tư Sở quây tôn, niêm phong cả nhà có… sổ đỏ là để cưỡng chế công trình 5 tầng, được cho là vi phạm trên đất tại địa chỉ 82 - 84 Đường Láng.

Đây là một phần của thửa đất được hợp thành từ 70,5m2 đất chưa được cấp sổ đỏ của 3 gia đình các ông: Phạm Công Thành, Dương Hoàng Ân, Nguyễn Quyết Thắng và hơn 38m2 đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Lê Thị Nhung.

Theo Luật sư Phan Minh Thanh, (Văn phòng Luật sư Ban Mai), đại diện hợp pháp của các chủ sở hữu thì sai phạm của UBND quận Đống Đa không chỉ dừng lại ở việc cưỡng chế nhà, đất, quây tôn ngăn không cho chủ sở hữu vào nhà, mà còn một số vấn đề không minh bạch trong quy trình cưỡng chế, kiểm đếm bảo vệ tài sản của chủ nhà… “Việc tổ cưỡng chế của UBND quận Đống Đa tự ý phá cửa cuốn, đục tường nhà 82 - 84 Đường Láng để vào nhà là hành động xâm phạm trái phép nơi ở, làm hư hỏng tài sản hợp pháp của người khác. Điều đáng nói là, những vi phạm này xảy ra trên phần nhà, đất không nằm trong diện bị cưỡng chế. Đây là việc làm có dấu hiệu bất minh của chính quyền quận Đống Đa”, Luật sư Phan Minh Thanh nhận định.

Về vấn đề này, ông Dương Hoàng Ân, đồng sở hữu nhà 82 - 84 Đường Láng, cho biết thêm: Ngày 25/5, khi chính quyền tiến hành cưỡng chế, chúng tôi cùng luật sư đến, đề nghị được hợp tác nhưng bị ngăn ở bên ngoài, mời về phường làm việc.

Trước đó, ngày 20/5, đại diện Văn phòng Luật sư Ban Mai đã đến làm việc với UBND phường Ngã Tư Sở, xác minh quyền đại diện hợp pháp và giao các giấy tờ cần thiết.

Thế nhưng, ngày 25/5, tổ cưỡng chế đã phá cửa tự vào nhà mà không thông báo cho chúng tôi. Đây rõ ràng là hành động cố ý vi phạm pháp luật của chính quyền quận Đống Đa nhằm mục đích cưỡng chế phá dỡ bằng được.

Chủ đầu tư dự án The Nosta đưa máy móc thiết bị vào thi công, ngày 10/7.

Chủ đầu tư dự án The Nosta đưa máy móc thiết bị vào thi công, ngày 10/7.

Có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm

Đại diện Văn phòng Luật sư Ban Mai đề nghị UBND quận Đống Đa, phường Ngã Tư Sở phối hợp cùng các đồng sở hữu và công ty thừa phát lại đến nhà 82 - 84 Đường Láng để kiểm đếm tài sản, thẩm định chất lượng công trình sau cưỡng chế, bảo đảm khách quan, minh bạch và khôi phục lại điện, nước... Đồng thời, đề nghị chính quyền có biện pháp bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, ngăn chặn việc chủ đầu tư dự án The Nosta đưa máy móc thiết bị vào thi công trên phần đất mới bị cưỡng chế, phá dỡ.

Ngày 4/7, tại trụ sở UBND phường Ngã Tư Sở, tổ công tác tiếp công dân giải quyết khiếu nại tố cáo của UBND quận Đống Đa, do Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Hoàng Mạnh Dũng chủ trì đã có buổi làm việc với đại diện các chủ sở hữu và Văn phòng Luật sư Ban Mai.

Tuy nhiên, theo ông Dương Hoàng Ân, chính quyền vẫn “diễn lại” cung cách của hai lần làm việc trước đó, quanh co, đùn đẩy trách nhiệm. “Chính quyền không cung cấp bất cứ tài liệu nào để đối chiếu với các tài liệu chúng tôi cung cấp.

Các nội dung kiến nghị của chúng tôi đều nhận được câu trả lời chung chung là “đại diện gia đình được thực hiện quyền mà luật pháp không cấm” hoặc đẩy trách nhiệm cho tòa án”, ông Ân nói.

Luật sư Phan Minh Thanh cho biết, các nội dung kiến nghị trong buổi làm việc ngày 17/6 đều được chính quyền trả lời chung chung, đẩy trách nhiệm cho bên khác không liên quan. Cụ thể, với việc chính quyền tự cắt điện, nước thì họ đề nghị chủ sở hữu liên hệ với công ty điện lực và nước sạch để làm việc.

Về việc đề nghị chính quyền xác định thiệt hại đối với phần còn lại của nhà 82-84 Đường Láng (nếu có), thì được trả lời rằng thuộc thẩm quyền của tòa án…

Như vậy, theo biên bản làm việc ngày 4/7, việc khắc phục hậu quả (nếu có) sau khi UBND quận Đống Đa cưỡng chế phần phía sau nhà 82 - 84 Đường Láng, cũng như việc lập vi bằng hiện trạng, thống kê tài sản còn lại và bàn giao cho chủ sở hữu, đều được chính quyền đẩy sang cho chủ sở hữu tự làm, tự chịu trách nhiệm.

Khi vụ việc cưỡng chế ngôi nhà có sổ đỏ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền thì ngày 10/7, tại phần đất 70,5m2 mà UBND quận Đống Đa đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ, đơn vị xây dựng dự án The Nosta đã huy động nhân lực, thiết bị máy móc để thi công.

Trước động thái này, các đồng sở hữu nhà 82-84 Đường Láng không khỏi ngỡ ngàng. Tại sao chính quyền quận Đống Đa không giao đất cho Công ty Ánh Sao, cũng không bàn giao mặt bằng cho chủ sở hữu mà lại không có phương án bảo vệ tài sản, để mặc cho bên thi công xây dựng công trình trên đất? Việc chính quyền cưỡng chế, phá dỡ công trình được cho là vi phạm trên đất tư nhân rồi “bỏ mặc” cho tư nhân khác xây dựng liệu có gì bất minh?

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ