Chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của giám đốc chi nhánh VietABank

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng đã thay đổi tội danh đối với cựu giám đốc chi nhánh VietABank Quản Trọng Đức.
Nguyễn Thị Hà Thành (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên sơ thẩm bị hoãn.
Nguyễn Thị Hà Thành (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên sơ thẩm bị hoãn.

Viện KSND TP. Hà Nội vừa ban hành cáo trạng bổ sung, truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, trú tại Hà Nội) và 25 bị can khác về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Trong nội dung cáo trạng bổ sung, Viện Kiểm sát đã đổi tội danh, truy tố đối với 2 bị can Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á - VietABank) cùng thuộc cấp Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) từ tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, 17 trong 26 bị can là cựu cán bộ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), VietABank và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, năm 2016, Thành đầu tư, kinh doanh nhưng không có vốn nên đối tượng này đã tiếp cận những người có tiền. Thành đưa ra 2 đề nghị là vay tiền với lãi suất cao hoặc gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành quản lý.

Thời gian đầu, bị can này thực hiện đúng theo cam kết nên chiếm được lòng tin của cả cá nhân cho vay và ngân hàng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh không thuận lợi khiến Thành thua lỗ, trắng tay.

Năm 2018, Thành bàn bạc với đồng phạm, lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và cá nhân, trong đó có VietABank. Để thực hiện hành vi, Thành dụ dỗ một số khách gửi tiền tại ngân hàng cho gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị can dùng tư cách là cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng để vay tiền từ ngân hàng.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 11/2018, Thành vay tiền của nhiều người, trong đó có Nguyễn Giang Hòa với số tiền 10 tỷ đồng. Thành sau đó đã câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương và một số cán bộ VietABank khác nhằm phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Bên cạnh đó, Thành còn đề nghị đại diện chi nhánh VietABank ký một số giấy tờ, giấy xác nhận tạm khóa tài khoản, rồi bị can giả mạo chữ ký các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng tín dụng, hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Với thủ đoạn trên, Thành chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của VietABank và 63 tỷ đồng của 4 cá nhân.

Trong bản cáo trạng bổ sung, Viện KSND TP. Hà Nội cáo buộc Quản Trọng Đức đã “tạo điều kiện” để nhóm của Thành trót lọt 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 245 tỷ của VietABank. Đối với Nguyễn Mai Phương, bị can này bị cáo buộc đã giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VietABank) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ của ngân hàng.

Cụ thể, với chức vụ của mình, Quản Trọng Đức có trách nhiệm quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của phòng giao dịch, kiểm soát các hồ sơ tín dụng và hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, bị can này đã thông đồng với Hương để phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định.

Nội dung cáo trạng thể hiện Đức và thuộc cấp đã giúp Nguyễn Thị Hà Thành trong các bước như gửi tiết kiệm, thẩm định hồ sơ, nhận tiền giải ngân và tất toán khoản vay.

Ngoài VietABank, cơ quan chức năng cũng cáo buộc Thành lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 2 ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).

Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.