Chiến đấu cơ F-35 Mỹ hiện diện trên bầu trời Ukraine để làm gì?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, Ng Eng Hen, mới đây tiết lộ rằng, các máy bay F-35 của Mỹ đã tích cực tham gia các nhiệm vụ trên bầu trời Ukraine.

Chiến đấu cơ F-35 của không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-35 của không quân Mỹ

F-35 Mỹ hiện diện trên bầu trời Ukraine

“Trong các hoạt động gần đây, Mỹ đã huy động các chiến đấu cơ F-35 để xác định việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không của Nga ở Ukraine. Thông tin tình báo thu thập được sau đó sẽ được phổ biến tới các nước NATO”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore, Ng Eng Hen, chia sẻ.

Tiết lộ này được ông Ng Eng Hen đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Mua sắm Công của Quốc hội hôm 3/3/2024.

Đây không phải là lần đầu tiên F-35 được xác nhận sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

Trước đó, một trường hợp tương tự đã được báo cáo vào tháng 4 năm ngoái bởi BulgarianMilitary.com, dựa trên sự thừa nhận của một phi công Mỹ.

Người này xác nhận chiếc F-35 mà ông lái đã được sử dụng để xác định vị trí của hệ thống phòng không S-300 của Nga đóng gần biên giới Belarus-Ukraine.

Bình luận của ông Heng không chỉ xác nhận việc không quân Mỹ sử dụng F-35 trong nỗ lực hỗ trợ giám sát của họ ở Ukraine, mà nguồn trực tuyến của Bộ Quốc phòng Singapore cũng đưa ra cái nhìn sâu sắc về chiếc máy bay này.

Họ mô tả chiếc máy bay này về cơ bản là một công cụ tiên tiến thành thạo trong việc thu thập nhiều thông tin.

Tính năng tiên tiến của F-35

F-35 được trang bị các thiết bị tiên tiến nhất để hỗ trợ thu thập dữ liệu tình báo đa dạng. Chúng bao gồm radar APG-81 AFAR, hệ thống tác chiến điện tử AN/ASQ-239 và hệ thống EOTS quang điện.

Đáng chú ý, AN/APG-81 – yếu tố then chốt trong khả năng quét radar của F-35 – thể hiện khả năng theo dõi đặc biệt thông qua chế độ ánh xạ có độ phân giải cao.

Nó có khả năng xác định và truy tìm các mục tiêu khác nhau trên một địa hình rộng lớn.

Hệ thống tiên tiến này hoạt động bằng cách triển khai một loạt các mô-đun radar nhỏ giúp điều khiển các chùm radar bằng điện tử. Cơ chế này cho phép F-35 quét đồng thời trên nhiều góc khác nhau mà không cần xoay đĩa radar.

Một thành phần quan trọng khác trong kho vũ khí phát hiện của F-35 là Hệ thống khẩu độ phân tán DAS.

Cấu hình này bao gồm sáu cảm biến hồng ngoại độ phân giải cao được bố trí chiến lược xung quanh máy bay, mang đến cho phi công hình ảnh toàn diện, 24/7 về khung cảnh xung quanh.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nói thêm là, F-35 được trang bị AN/ASQ-239 Barracuda, một hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến. Hệ thống này vượt trội trong việc xác định, định vị và theo dõi các đường truyền thông tin và radar của đối phương, một tính năng then chốt trong việc phát hiện các hệ thống phòng không.

Tóm lại, điểm mạnh đặc biệt của hệ thống F-35 là sự tích hợp liền mạch của các yếu tố này thông qua mạng cáp quang tốc độ cao và các thuật toán tổng hợp dữ liệu tiên tiến.

F-35 đồng bộ hóa dữ liệu từ nhiều cảm biến khác nhau để tạo ra hình ảnh ngắn gọn, chi tiết về chiến trường.

Sự tích hợp này không chỉ làm giảm khối lượng công việc của phi công mà còn nâng cao nhận thức về tình huống, từ đó củng cố khả năng và hiệu quả của F-35 trong việc phát hiện và ứng phó với các hệ thống phòng không.

Không phải F-35 lúc nào cũng thành công

Mặc dù các tính năng tiên tiến của F-35 cho phép nó phát hiện và xác định hệ thống của đối phương, nhưng vẫn có những tình huống mà chức năng này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả.

Các lực lượng đối lập có thể sở hữu các kỹ thuật có thể che giấu hệ thống của họ một cách hiệu quả khỏi sự phát hiện của F-35.

Singapore gần đây đã quyết định tăng cường khả năng phòng thủ của mình bằng cách mua thêm 8 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A từ Lockheed Martin, theo báo cáo của BulgarianMilitary.com.

Cũng cần nhớ rằng, quốc gia châu Á này đã mua 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ vào năm 2020.

Theo Bulgarian Military

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…