Chi tiền tỉ cứu con thoát án tử!

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Biết hành vi phạm tội của con gái khó thoát án tử hình, nhưng bà mẹ này vẫn chi 4,1 tỉ đồng cho một nhóm đối tượng với hy vọng cứu con.
Người phụ nữ đã chi tiền tỉ cho nhóm đối tượng này để "chạy án" tử hình cho con.
Người phụ nữ đã chi tiền tỉ cho nhóm đối tượng này để "chạy án" tử hình cho con.

Tòa án Nhân dân Hà Nội vừa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bản án đã tuyên thì Đoàn Tùng Lâm (sinh năm 1977, ngõ Huyện, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nguyên là Trưởng Văn phòng luật sư Giang Nam bị tuyên phạt 6 năm tù. Trạc Văn Bảo (sinh năm 1989, quê Quảng Ninh) 15 năm tù.

Phạm Thanh Hải (sinh năm 1982, trú tại Ba Đình, Hà Nội) là lao động tự do bị phạt 13 năm tù. Bùi Hoàng Long (sinh năm 1989, trú tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) là lao động tự do, bị tuyên phạt 15 năm tù.

Diễn biến phiên xét xử cho thấy: Ngày 30/3/2019, Nguyễn Thị Kim Phương (sinh năm 1986, Bến Cầu, Tây Ninh) bị Công an huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép hơn 2,8kg ma túy.

Lo sợ con gái nhận án Tử hình nên bà Lương Thị Cón (57 tuổi, quê Tây Ninh, mẹ của Kim Phương) đã nhờ người tìm cách giảm án cho con. Bà Cón gặp Trạc Văn Bảo thì được Bảo cho biết phải chi ra 3 tỉ đồng để “chạy án”.

Chi tiền tỉ cứu con thoát án tử! ảnh 1

Chi tiền tỉ cứu con thoát án tử. Ảnh có tính chất minh họa

Ngày 23/4/2019, Bảo dẫn bà Cón đến gặp Đoàn Tùng Lâm (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Nam, trụ sở tại Hàng Trống, Hà Nội).

Dù biết số ma túy Kim Phương vận chuyển lớn, sẽ phải nhận án tử hình, nhưng Bảo và Lâm vẫn hứa bào chữa và chạy tội cho Kim Phương chỉ phải nhận mức án tù từ 7-15 năm, chi phí 3 tỉ đồng.

Bà Cón đồng ý chi tiền để cứu con gái. Vì vậy, người phụ nữ này đã ứng trước số tiền 1,7 tỉ đồng. Sau đó, luật sư Lâm đã đăng ký với cơ quan chức năng để tham gia bào chữa cho con gái bà Cón.

Đến tháng 11/2019, khi vụ án của Kim Phương có kết luận điều tra thì luật sư Lâm đã chụp ảnh gửi cho gia đình bà Cón.

Lâm yêu cầu gia đình bà Cón tiếp tục chuyển thêm 2,5 tỉ đồng để “chạy án” và chỉ xin được án chung thân chứ không phải 7-15 năm tù như thỏa thuận ban đầu.

Thấy vậy, bà Cón không đồng ý và đòi lại số tiền 1,7 tỉ đồng đã chuyển cho Lâm. Tuy nhiên, Lâm không trả lại.

Không nhờ được Lâm, bị cáo Trạc Văn Bảo tiếp tục nhờ bị cáo Phạm Thanh Hải. Dù không có cơ sở nào, nhưng Phạm Thanh Hải vẫn nói sẽ xin được cho Kim Phương mức án 12-18 năm tù với phí là 2,5 tỉ đồng. Trạc Văn Bảo báo lại với gia đình bà Cón mức phí là 2,7 tỉ đồng. Gia đình bà Cón đồng ý.

Sau khi nhận tiền, Bảo đưa cho Hải 2,5 tỉ đồng. Hải lại đưa cho bị cáo Bùi Hoàng Long số tiền 1,7 tỉ đồng để “chạy án”. Nhưng cuối cùng, tất cả những người trên đều không thể làm được việc như đã hứa hẹn. Tổng cộng người phụ nữ này đã bị nhóm người trên lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 4,1 tỉ đồng.

Ở một diễn biến khác, con gái của bà Cón là Nguyễn Thị Kim Phương đã bị HĐXX Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên án tử hình về tội danh Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.