Chỉ có hai ta

Chỉ có hai ta
George Bernard Shaw
George Bernard Shaw

Chương trình diễn ra khá thành công. Khi vở kịch kết thúc, mọi người yêu cầu được gặp gỡ tác giả vở diễn. George Bernard Shaw bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay vang dậy của khán phòng. Nhưng khi ông chuẩn bị nói lời cảm ơn thì bỗng dưới khán đài có một người đứng lên hướng về phía ông la to: “George Bernard Shaw! Kịch bản của ông tệ quá! Chẳng ai muốn xem đâu! Hãy ngừng diễn đi!”

Mọi người ai nấy đều kinh ngạc, nghĩ rằng George Bernard Shaw nhất định sẽ rất giận dữ. Nhưng không, ông không những không đổi sắc mặt, mà còn kính cẩn khom lưng chào người đó, lễ độ nói: “Thưa anh bạn, tôi đồng ý với điều anh vừa nói, nhưng tiếc là chỉ có hai chúng ta nghĩ thế mà thôi. Anh xem, phản đối lại số khán giả đông thế này thì có tác dụng gì?” Nói xong, ông vẫy tay với mọi người, nhà hát lại vang lên tiếng vỗ tay như sấm, ai ai cũng tấm tắc khen tài ứng đối tuyệt vời ấy.

Khi đối diện với sự công kích và chỉ trích của kẻ khác, thượng sách là ứng xử nhẹ nhàng mưu trí, trung sách là bị động giải thích, hạ sách là giận dữ phản ứng lại.

Phương Hà (st)