Chế độ dinh dưỡng dành cho người thích ăn thịt

GD&TĐ - Các nhà khoa học đã đề xuất một phiên bản sửa đổi của chế độ ăn Địa Trung Hải cho những người không thể từ chối các món thịt. Mô tả được đưa ra trong tạp chí Nutrients.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ở một số nước, thịt chiếm ưu thế trong cơ cấu tổ chức bữa ăn của họ. Một trong những quốc gia đó là Úc, theo thống kê có dân cư tiêu thụ khoảng 100 kg thịt mỗi người trong một năm. Tuy nhiên, người ta biết rằng ăn một lượng lớn thịt, đặc biệt là thịt đỏ, không an toàn cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới được cho là chế độ ăn của Địa Trung Hải. Nó giúp duy trì tim, mạch máu và não khỏe mạnh, có lợi cho các chức năng nhận thức và thần kinh.

Một chế độ ăn Địa Trung Hải điển hình bao gồm dầu ô liu, trái cây, rau, quả hạch, hạt, đậu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và ngũ cốc, tiêu thụ vừa phải cá, hải sản và rượu vang đỏ, cũng như một lượng nhỏ thịt đỏ và đồ ngọt.

Các nhà khoa học Úc đã tạo ra một phiên bản sửa đổi của chế độ ăn Địa Trung Hải cho người ăn thịt. Từ bản gốc, nó cho phép tiêu thụ nhiều hơn khoảng 250gram - hai đến ba phần - thịt lợn nạc mỗi tuần. Phiên bản này được các tác giả gọi là Med-Pork, cũng phù hợp cho những người không ăn thịt đỏ hoặc cá.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chế độ ăn mới trên 35 người tham gia, có độ tuổi từ 45 đến 80 với các điều kiện tiên quyết là sự phát triển của bệnh tim mạch.

Tình nguyện viên được chia thành hai nhóm: Nhóm đầu tiên tuân thủ chế độ ăn kiêng trị liệu với hàm lượng chất béo thấp và nhóm thứ hai - ăn theo phiên bản được sửa đổi từ chế độ ăn Địa Trung Hải phát triển bởi các nhà khoa học với thịt lợn nạc.

Nghiên cứu kéo dài tổng cộng 24 tuần. Trong 8 tuần đầu tiên và cuối cùng, những người tham gia giữ chế độ ăn kiêng của họ, còn tám tuần ở giữa, họ có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn. Điều này được thực hiện để hiểu liệu chế độ ăn uống có ảnh hưởng gì đến cơ thể so với bữa ăn bình thường của người tham gia hay không.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhiều lần đo các chức năng nhận thức của những người tham gia bằng cách sử dụng bài kiểm tra thần kinh tự động của Cambridge, kiểm tra trạng thái tâm lý chung cũng như tâm trạng của họ với sự trợ giúp của bảng câu hỏi nổi tiếng SF-36 và hồ sơ tâm trạng POMS.

Kết quả cho thấy, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải với thịt lợn nạc có tốc độ xử lý nhận thức cao hơn và trạng thái tâm lý, cảm xúc tổng thể tốt hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất béo.

Theo đó chỉ ra với chế độ ăn Med-Pork, những người yêu thích thịt có thể sống khỏe mạnh mà không cần thay đổi thói quen ẩm thực. Hơn nữa, đối với những người lớn tuổi lo lắng về mạch máu cũng như chức năng nhận thức của họ, chế độ ăn này thậm chí còn tốt hơn chế độ ăn ít chất béo.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, phiên bản mới của chế độ ăn Địa Trung Hải của họ sẽ thu hút sự quan tâm của số đông người dân tới chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Ria.ru
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.