Cháy karaoke ở Bình Dương, hầu hết phòng đều chốt cửa là vi phạm nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vụ cháy karaoke ở Bình Dương công an xác định hầu hết phòng đều chốt cửa. Theo luật sư, đây là vi phạm nghiêm trọng, phải xử lý theo pháp luật.
Các vụ cháy xảy ra tại quán karaoke gióng lên cảnh báo về tình trạng vi phạm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ này. Ảnh: ANTĐ.
Các vụ cháy xảy ra tại quán karaoke gióng lên cảnh báo về tình trạng vi phạm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ này. Ảnh: ANTĐ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết tại cuộc họp báo ngày 8/9, vụ cháy karaoke ở Bình Dương có người đã đóng cửa.

Khi lực lượng tới hầu hết phòng karaoke chốt cửa bên trong nên không thể tiếp cận. Dù đã mặc đồ phòng hộ để có thể chữa cháy nhanh, việc tiếp cận nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Theo đại tá Quyên cho hay, những người chạy xuống hoặc chạy ngược lên sân thượng hầu hết đã được cứu.

Cũng theo vị này, ngoài những nguyên nhân khách quan, chủ quan, một phần trách nhiệm do những người tham gia ở các phòng hát, đa phần đều trong tình trạng uống rượu bia, không tỉnh táo.

Theo lời kể lại từ người thoát khỏi đám cháy, khi nhân viên, quản lý kêu gọi xảy ra cháy ở quán, đề nghị một số người hát đi theo lối thoát hiểm nhưng một số phòng không chạy. Thậm chí, một số người cố tình kéo tay nhân viên vào trong phòng hát tiếp.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Bá Thường, Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành, thuộc Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, hát karaoke để giải trí là nhu cầu chính đáng của xã hội.

"Dịch vụ karaoke là dịch vụ cung cấp âm thanh, ánh sáng, nhạc, lời bài hát và hình ảnh thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) phục vụ cho hoạt động ca hát tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke theo quy định (khoản 1 Điều 2 Nghị định 54/2019/NĐ-CP). Do đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải đáp ứng các quy định khi xin phép và trong hoạt động kinh doanh karaoke" - luật sư Thường nói.

Về quy định không được chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, luật sư Thường phân tích: "Các quy định cơ bản như: Loại hình kinh doanh là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh vẫn phải được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Diện tích của phòng hát karaoke phải từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ. Cửa phòng hát karaoke không được đặt chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động trừ các thiết bị báo động cháy nổ (Điều 4 Nghị định 54/2019/NĐ-CP)".

Như vậy, đối với vụ cháy karaoke ở Bình Dương, công an xác định “khi cảnh sát tiếp cận, hầu hết phòng đều chốt cửa”… là vi phạm nghiêm trọng, sẽ phải xử lý theo pháp luật. Đây cũng là tình tiết tăng nặng tội danh khi hỏa hoạn làm chết nhiều người.

Luật sư Thường cũng cho biết, vì thế nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không bảo đảm diện tích theo quy định; Đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, phòng vũ trường; Đặt thiết bị báo động, trừ các thiết bị báo cháy nổ sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 15 đến 20 triệu đồng (Khoản 6 Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).

"Qua những vụ hỏa hoạn cháy các quán karaoke làm chết nhiều người trong thời gian qua thì pháp luật cần có quy định bắt buộc các cơ sở kinh doanh karaoke phải có lối thoát hiểm, lối đi giữa các phòng rộng rãi có đủ ánh sáng, thanh tra thường xuyên về điều kiện an toàn PCCC. Với người dân đi hát karaoke cần phải chọn các cơ sở kinh doanh karaoke có diện tích rộng lớn, vào quán phải quan sát tìm thấy có lối thoát hiểm, ngồi trong phòng hát không nên chốt cửa và khi xảy ra hỏa hoạn thì phải giữ bình tĩnh, cúi thấp người để tìm lối thoát ra ngoài" - luật sư Thường khuyến cáo.