Châu Âu có thể "tắm" mưa axít

Vưa qua, tại cơ sở chứa dầu BRSM-Nafta ở gần Kiev, Ukraine đã xảy ra một vụ cháy do lỗi kỹ thuật.
Châu Âu có thể "tắm" mưa axít
Vụ cháy vừa xảy ra tại cơ sở chứa dầu BRSM-Nafta ở gần Kiev, Ukraine.

Vụ cháy vừa xảy ra tại cơ sở chứa dầu BRSM-Nafta ở gần Kiev, Ukraine.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến một người tử vong và 4 người bị thương. Nhưng hậu quả lớn nhất là vụ cháy đã phát tán ra không khí một khối lượng lớn chất hữu cơ formaldehyde, màn muội than thoát vào bầu không khí vốn đã ô nhiễm ở Kiev. Người dân hít thở, dễ dẫn tới các bệnh phổi, kể cả ung thư.

Ông Vladimir Boreyko, Giám đốc Trung tâm Sinh thái và văn hóa Kiev còn cho biết, có nguy cơ xuất hiện mưa axít, gây hại cho cây trồng và rừng lá kim.

"Mưa sẽ rơi ở bất cứ nơi nào, thậm chí ở Berlin, Đức hay nhiều nước khác. Hệ sinh thái không có đường biên giới" – nhà môi trường cho biết.

Theo tienphong
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.