'Chào Việt Nam - Quê hương tôi': Bức tranh hoành tráng ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người

GD&TĐ - Từ 23/8, triển lãm tranh 'Chào Việt Nam - Quê hương tôi' tại Bảo tàng Hà Nội mở cửa đón khách tới tham quan.

Họa sĩ Ngô Bá Hoàng (giữa) tại triển lãm 'Chào Việt Nam - Quê hương tôi'. Ảnh: BTC.
Họa sĩ Ngô Bá Hoàng (giữa) tại triển lãm 'Chào Việt Nam - Quê hương tôi'. Ảnh: BTC.

Sự kiện giới thiệu 63 tác phẩm hội họa sáng tác từ năm 2024 đến nay của họa sĩ Ngô Bá Hoàng, Trưởng ngành Hội họa Hoành tráng (Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp). Trong đó, mỗi bức tranh là một lát về từng miền đất - trải dài từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), qua các tỉnh thành trên suốt chiều dài Bắc - Trung - Nam và kết thúc tại mũi Cà Mau.

Những vẻ đẹp đặc trưng trong sinh hoạt truyền thống, trang phục hay phong cảnh thiên nhiên, kiến trúc của mỗi vùng đất đều được họa sĩ tái hiện một cách chân thực, sinh động, rạng rỡ.

Đặc biệt, các tác phẩm còn được bố cục liên hoàn, tổng thể tạo thành bức tranh hoành tráng dài trên 300m ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Việc sử dụng bố cục liên hoàn, đồng hiện và ước lệ nhiều không gian và thời gian… để tạo nên sự hài hòa, biến chuyển phong phú, đa dạng nhưng thống nhất tổng thể này chính là những thủ pháp đặc trưng của Hội họa Hoành tráng.

Theo họa sĩ Ngô Bá Hoàng, trong quá trình thể hiện bộ tranh, anh tổ chức cho nhiều sinh viên chuyên ngành Hội họa hoành tráng của trường cùng tham gia để các em có thể thực hành rèn luyện kỹ năng chuyên môn cũng như thêm hiểu, thêm yêu mến vẻ đẹp quê hương, đất nước.

trien-lam-tranh-chao-viet-nam-que-huong-toi-1.jpg
Tác phẩm thuộc bộ tranh của Ngô Bá Hoàng trưng bày tại triển lãm 'Chào Việt Nam - Quê hương tôi'. Ảnh: BTC.

Cùng với đó, “giới thiệu bộ tranh tới công chúng, tôi mong muốn mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, sẽ thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước mình. Đồng thời, tôi cũng hy vọng nghệ thuật hội họa hoành tráng - lĩnh vực mà chúng tôi đang giảng dạy và phát triển - sẽ được đông đảo công chúng đón nhận và yêu mến”, họa sĩ Bá Hoàng chia sẻ.

Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và họa sĩ Ngô Bá Hoàng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, sẽ mở cửa đến hết ngày 5/9.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm cùng lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay trao xe đạp cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay.

Trao quà cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay

GD&TĐ - Ngày 5/10/2025, đoàn công tác xã hội của Báo Giáo dục và Thời đại đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị), tổ chức lễ trao tặng 30 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng) do Công ty Hapulico Land tài trợ cho 30 em học sinh nghèo là người dân tộc thiểu số đang theo học tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn xã miền núi biên giới La Lay.

Trạm Thời Tiết radarthoitiet.com tra cứu điểm thời tiết ngày mai Kết quả xổ số Sách giáo khoa Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Vinhomes Green Paradise