Chàng trai tuổi teen một mình bay vòng quanh Trái đất

Một chàng trai tuổi teen ở bang Nam Dakota của Mỹ có thể đã lập kỷ lục phi công trẻ nhất từng bay một mình vòng quanh Trái đất. 
Chàng trai tuổi teen một mình bay vòng quanh Trái đất

Matt Guthmiller, 19 tuổi, đã hoàn tất hành trình dài hơn 40.000 km khi điều khiển chiếc máy bay một động cơ mang nhãn hiệu Beechcraft A36 Bonanza hạ cánh tại sân bay Gillespie Field tại El Cajon, California.

Hành trình của Guthmiller bắt đầu từ ngày 31/5 năm nay và tổng cộng đã đi qua 14 quốc gia trong suốt hành trình. Dựa trên các bức ảnh mà Guthmiller tải lên mạng, có thể thấy cậu đã đặt chân tới: Anh, Italy, Hy Lạp, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ấn Độ, Philippines, Australia, Samoa thuộc Mỹ, Hawaii trước khi trở lại California.

Gia đình nói rằng mơ ước bay lượn của Guthmiller hình thành từ khá sớm. Khi còn nhỏ, cậu thích lang thang ở gần sân bay địa phương và dành nhiều giờ điều khiển máy bay trên các chương trình giả lập. Cậu bắt đầu học điều khiển máy bay cách đây 3 năm và tích lũy được 500 giờ kinh nghiệm.

Ý tưởng bay vòng quanh Trái đất đã nảy sinh trong đầu Guthmiller khi cậu đọc được một bài báo trên Internet viết về Jack Wiegand, một thanh niên người California đã lập được kỳ tích này vào năm 21 tuổi. Gia đình và bạn bè đã không để ý lắm tới mơ ước của Guthmiller, cho tới khi cậu bắt tay vào xây dựng kế hoạch.

Với việc trở về Mỹ thành công, Guthmiller đã phá kỷ lục trước đó của Ryan Campbell, quốc tịch Australia, người chạm mốc 19 tuổi, 7 tháng và 25 ngày khi hoàn thành hành trình bay vòng quanh Trái đất. Tuy nhiên Guthmiller nói rằng kỷ lục không phải mối quan tâm hàng đầu của cậu.

"Lập kỷ lục là điều thú vị. Nhưng kỷ lục sinh ra là để người ta phá vỡ. - Guthmiller từng nói trước khi thực hiện hành trình – Mục tiêu thực sự của tôi không phải ghi kỷ lục mà để truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi khác làm điều giống mình.

Hiện kỷ lục của Guthmiller còn phải chờ sự kiểm tra và xác nhận của tổ chức kỷ lục Guinness, nơi vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về sự kiện.

Theo thethaovanhoa.vn