Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chàng trai Đăk Nông gác bằng cử nhân lên rẫy làm giàu

Thanh Nga - 26/03/2019, 06:12 GMT+7 | Trẻ
Chăn nuôi lợn, bò tăng thu nhập cho gia đình, tận dụng nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồngChăn nuôi lợn, bò tăng thu nhập cho gia đình, tận dụng nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng

Hùng là chàng trai có nhiều khác biệt với bạn bè trang lứa. Được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, nhưng không chen chân tìm việc ở phố xá mà thuyết phục được cô người yêu cùng lớp về quê làm nương rẫy.

Vợ chồng Hùng được bố mẹ cho 1 ha đất đồi trọc và 50 triệu đồng làm vốn. Vợ chồng tìm cách vay thêm 100 triệu để trồng 300 cây cà phê và 300 trụ tiêu. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, Hùng cải tạo thêm 2 sào ruộng trồng lúa và 2 sào đất trồng ngô, chăn nuôi heo, gà … Cứ thế, dần dần anh đã tích lũy được số vốn, mở rộng thêm diện tích cây trồng, vật nuôi.

Trang trại của Trần Hải Hùng trước kia là quả đồi trọc. 

Trang trại giờ đã có 1000 cây cà phê, sản lượng vụ vừa qua trên 4 tấn; 2000 trụ tiêu, mỗi năm cho thu hoạch 6 tấn tiêu hạt; Đàn lợn nái và lợn thịt, mỗi năm cho thu 200 triệu đồng; 200 con gà đẻ trứng cũng cho thu 20.000 quả trứng. Hiện nay anh đang mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng lợn nái trong chuồng, tiếp tục đầu tư hoàn thiện việc chồng cỏ, chăn nuôi bò, tăng thêm thu nhập cho gia đình và tận dụng nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng…Sau 7 năm lập nghiệp nay Hùng đã phát triển thành 3 ha cây trồng, vật nuôi các loại. Mỗi năm, sau khi đã trừ các khoản chi phí, anh thu lãi gần 500 triệu đồng.

Vườn tiêu của Hùng xanh tốt không hề bị bệnh. 

Với mong muốn được giúp đỡ nhiều thanh niên ở địa phương vươn lên thoát nghèo, Hùng đã vận động được 20 thanh niên trong xã tham gia nhóm đồng sở thích chăn nuôi bò. Hiện nay nhóm thanh niên này đã đi vào hoạt động và đang hướng đến xây dựng một thị trường sản xuất, tiêu thụ bò thịt an toàn thực phẩm.

Không chỉ là thanh niên làm kinh tế giỏi, Trần Hải Hùng còn là bí thư Chi đoàn năng động, Phó bí thư chi bộ của thôn Đăk Xuân, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Đăk Đrô.

Chị Lê Minh - Phó bí thư huyện Đoàn Krông Nô nhận xét: “Trong số các thanh niên khởi nghiệp ở địa phương, Trần Hải Hùng là người thành công nhất. Hùng không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Mô hình phát triển kinh tế của Hùng đã được nhiều thanh niên trong huyện, trong tỉnh đến tham quan học tập để làm theo”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Thảo - 21:16 26/03/2019

    Bạn tôi giỏi quá

Xem thêm

Xem thêm