Chân dung tân thủ lĩnh IS

Hôm 28/4, tờ IndiaTimes dẫn tin từ một cố vấn của chính phủ Iraq về IS cho hay ngay sau khi thủ lĩnh IS là Abu Bakral-Baghdadi bị thương trong cuộc không kích của Mỹ ở phía Tây Iraq hồi tháng trước, thì IS đã chọn một cựu giáo viên vật lý là Abu Alaa Afri lên thay vị trí này.
Ngay sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị thương, IS khẩn trương chọn ông Abu Alaa Afri làm thủ lĩnh để duy trì mục tiêu thành lập Đế chế hồi giáo toàn cầu. Nguồn: India Times
Ngay sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị thương, IS khẩn trương chọn ông Abu Alaa Afri làm thủ lĩnh để duy trì mục tiêu thành lập Đế chế hồi giáo toàn cầu. Nguồn: India Times

Với những thương tích mà Baghdadi đang mang không thể giúp ông trở thành thủ lĩnh của IS.

Theo Newsweek, TS Hisham al Hashimi - Cố vấn cho chính phủ Iraq cho hay “Sau khi ông Baghdadi bị thương, ông Afri bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Thánh quốc Hồi giáo (Deash) với sự giúp đỡ của các quan chức. Ông ta sẽ là thủ lĩnh của Thánh quốc Hồi giáo khi ông Baghdadi chết đi”.

Theo TS Hashimi, so với ông Baghdadi, ông Afri được cho là người giữ vai trò quan trọng trong hệ thống cấp bậc của IS hơn khi ông thông minh hơn và có nhiều mối quan hệ hơn. Người được tin là tân thủ lĩnh của IS là một diễn giả tài năng và có uy tín cao trong IS.

Ông Afri là một giáo viên vật lý ở Tal Afar (phía tây bắc thành phố Iraq) ở Nineveh. Ông đã cho xuất bản hàng chục ấn phẩm và sở hữu cho riêng mình rất nhiều công trình nghiên cứu về tôn giáo. Ông là “tín đồ” của Abu Musaab al-Suri, một học giả thánh chiến xuất sắc.

Theo nhà phân tích Trung Đông và chuyên gia về IS Hassan Hassan, ông Afri là “một trong những ứng viên quan trọng nhất của IS. 

Abu Alaa Afri trở nên nổi bật hơn trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau khi tổ chức IS bị đánh bại ở Syria và Iraq từ tháng 12 năm ngoái. 

Ông Afri đã thay vị trí của al-Anbari trở thành “trợ thủ” đắc lực cho al-Baghdadi sau khi al-Baghdadi không còn liên quan mấy đến việc quyết định các lý do an ninh” – ông Hassan cho hay.

Người ta cho rằng ông Afri là lựa chọn thích hợp mà Osama Bin Laden “để mắt” tới cho vị trí Tiểu vương của al-Qaeda ở Iraq từ khi 2 nhà hoạt động cấp cao của al-Qaeda bị tiêu diệt vào năm 2010.
Theo phapluattp.vn
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.