‘Cha đẻ’ Vietkey trở thành Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông, Trường ĐH CMC

GD&TĐ - TS Đặng Minh Tuấn, ‘cha đẻ’ Vietkey được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông, Trường ĐH CMC.

TS Đặng Minh Tuấn.
TS Đặng Minh Tuấn.

Đến với giáo dục bằng kinh nghiệm của cả sự thành công và thất bại

TS Đặng Minh Tuấn không phải là một cái tên xa lạ trong giới công nghệ thông tin với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, hàng chục công trình nghiên cứu và những sản phẩm công nghệ nổi tiếng như bộ gõ Vietkey, trưởng nhóm Vietkey Linux (sản phẩm Giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2002), dẫn dắt nhóm phát triển hệ thống nhận diện khuôn mặt CIVAMS, chuyển đổi âm thanh thành văn bản (Speech to Text),...

Hiện tại, bên cạnh vai trò là Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (CMC ATI), TS Đặng Minh Tuấn còn đảm nhận một trọng trách mới, đó là Trưởng khoa Vi Điện tử và Viễn thông tại Trường ĐH CMC.

“Tôi đến với lĩnh vực giáo dục không phải từ sớm, mà sau khi đã tích luỹ được những kinh nghiệm và thành quả nhất định. Và tôi cũng nhận ra những khó khăn khi phải tự tìm hiểu, tự mò mẫm trước nhiều kiến thức quá mới mẻ, mất rất nhiều thời gian và công sức. Thông qua những bài học của cả sự thành công và thất bại mình trải qua, tôi mong muốn chia sẻ cho lớp trẻ để quá trình ấy bớt khó khăn hơn, nhẹ nhàng hơn.” - TS Đặng Minh Tuấn cho hay.

Sau thời gian được nhà nước cử đi du học tại Tiệp Khắc, TS Đặng Minh Tuấn đã có cơ hội công tác tại Viện Tự động hoá Kỹ thuật Quân sự. Chính trong khoảng thời gian này, bộ gõ Vietkey được ra đời, phục vụ cho các dự án chế bản điện tử và viễn ấn của các tòa soạn báo lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, ông cũng đã tự xây dựng hệ phát triển và mô phỏng các chip Z80, 8085, 8049 trên máy vi tính, đồng thời tham gia đề tài nhà nước về công nghệ FPGA - công nghệ nền tảng của việc thiết kế chip.

TS Đặng Minh Tuấn đã liên tục cống hiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin dưới các vai trò: Trưởng phòng tích hợp hệ thống Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về An toàn thông tin, Phó Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng.

Sau này, khi trở thành Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC, ông cùng các cộng sự đã tiếp tục cho ra đời gần 30 sản phẩm công nghệ trong các lĩnh vực AI, blockchain và vi mạch bán dẫn. Trong đó, giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS được xếp hạng top 1 tại Việt Nam và top 12 trên thế giới theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST).

Phòng lab chuẩn quốc tế đào tạo thiết kế vi mạch tại Trường ĐH CMC.
Phòng lab chuẩn quốc tế đào tạo thiết kế vi mạch tại Trường ĐH CMC.

Là “điểm chạm” của hệ sinh thái Viện - Trường - Doanh nghiệp

Nói về cơ hội của việc đào tạo điện tử viễn thông, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn, TS Đặng Minh Tuấn nhận định, đây là một ngành được nhà nước rất quan tâm, với mục tiêu phát triển 50.000 nhân lực đến năm 2030. Đồng thời, Việt Nam đang có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, thể hiện qua những hợp tác chiến lược với các cường quốc trên thế giới. Đây là cơ hội của không chỉ của quốc gia, của ngành bán dẫn mà còn là cơ hội cho các bạn trẻ.

Thế nhưng cơ hội cũng đi đôi với thách thức.

Là một lĩnh vực mới, thị trường bán dẫn đang thiếu hụt nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong làm việc cũng như trong giảng dạy. Bên cạnh đó, việc đầu tư trang thiết bị, bản quyền phần mềm đòi hỏi chi phí rất lớn, dẫn tới chỉ một số ít đơn vị đào tạo có sự đầu tư bài bản để đáp ứng được yêu cầu.

Với những đặc thù của ngành kể trên, trường ĐH CMC có nhiều lợi thế trong việc đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn. “Tập đoàn CMC với hệ thống 11 công ty thành viên cũng như các đối tác toàn cầu đang rất “khát” nhân lực bán dẫn. Chẳng hạn như Samsung, một trong 2 nhà cung cấp, sản xuất chip hàng đầu thế giới, là nhà đầu tư lớn nhất tại CMC. Đây chính là những vị trí rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp”

Ông cho biết thêm, CMC cũng đã đầu tư hai phòng lab thiết kế vi mạch với bản quyền phần mềm từ Tập đoàn chip Synopsys, được đặt tại trường ĐH CMC và Viện CMC ATI. Sinh viên sẽ có cơ hội thực hành với các công cụ thiết kế vi mạch chuẩn quốc tế từ sớm.

“Trường ĐH CMC nằm trong hệ sinh thái Viện - Trường - Doanh nghiệp. Đây là một hệ sinh thái vô cùng mật thiết. Với việc trở thành Trưởng khoa Vi Điện tử - Viễn thông tại trường, đồng thời là Viện trưởng Viện ATI, tôi cho rằng đây là một điểm chạm để sự kết nối này càng bền chặt hơn.” - TS Đặng Minh Tuấn chia sẻ.

Ngày 17/06/2024, Trường ĐH CMC công bố thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông với thiết kế vi mạch bán dẫn là định hướng đào tạo chính, nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao và thực hiện các nghiên cứu về vi mạch và bán dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi cung ứng thế giới. Đồng thời, bổ nhiệm TS Đặng Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) làm trưởng Khoa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ