CEO “bật mí” bí quyết giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển

GD&TĐ - Để đạt kết quả cao khi tham gia ứng tuyển, sinh viên cần trang bị “4K” cho mình, gồm: Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng.
Ảnh minh họa: Shutterstock.
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ngày 26/2, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Tọa đàm về kỹ năng cần thiết và tình huống thường gặp khi ứng tuyển vào các vị trí trong doanh nghiệp.

Buổi Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chương trình có sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ các doanh nghiệp. Theo đó, các diễn giả đã chia sẻ nhiều bí quyết và kinh nghiệm từ thực tiễn khi tham gia ứng tuyển cũng như tuyển dụng nhân dự cho doanh nghiệp.

CEO “bật mí” bí quyết giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển  ảnh 1
PGS.TS Hà Đức Trụ (ngồi giữa) phát biểu tại buổi Toạ đàm

Trang bị “4K”

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ông Đỗ Quốc Bình – Giám đốc điều hành Công ty Cung ứng nhân lực HRL – bật mí, để đạt kết quả cao khi tham gia ứng tuyển, sinh viên cần trang bị “4K” cho mình, gồm: Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng. Ngoài ra cần có tố chất như: tư duy, thái độ và động cơ làm việc đúng đắn.

Ông Bình phân tích, muốn có kiến thức, sinh viên phải học và tự học. Để có kinh nghiệm, các em phải đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc các tổ chức. Muốn có kỹ năng, các em thực hành nhiều và chăm chỉ luyện tập. Còn để phát triển thành khả năng, phải thông qua việc làm, học tập; từ đó rút kinh nghiệm cho mình, dần dần sẽ tích luỹ và phát triển thành khả năng của bản thân.

Liên quan đến vấn đề tố chất, ông Bình nhấn mạnh, ngoài năng lực tư duy, yếu tố thái độ rất quan trọng. Nó có thể chiếm tới 70% đánh giá của nhà tuyển dụng. Ông Bình đưa ra một số lời khuyên: Cần tìm hiểu về doanh nghiệp mà mình ứng tuyển thông qua website, fanpage… Khi được gọi phỏng vấn nên đến đúng giờ, tốt nhất là đến sớm 20 phút.

Các bạn nên ăn mặc trang phục phù hợp, không ăn mặc dễ dài, xuề xòa; nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng, không lòe loẹt. Khi trả lời phỏng vấn nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng tương tác với nhà tuyển dụng. Trong phỏng vấn nên ngồi thẳng, nghiêm túc khi trả lời, ánh mặt tập trung và tôn trọng nhà truyển dụng.

CEO “bật mí” bí quyết giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển  ảnh 2
Ông Đỗ Quốc Bình chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

“Các bạn cũng nên có thái độ thẳng thắn, tự tin, không nên trả lời lan man… Đồng thời, nên có sự thành thật, tránh thụ động. Đặc biệt, không nói quá về khả năng của mình. Các bạn cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để tạo thành một cuộc trao đổi. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy sự chủ động của các bạn” – ông Bình chia sẻ, đồng thời khuyên: các bạn không nên nói xấu đơn vị cũ, có chăng chỉ nói về những điểm không phù hợp của mình với họ.

Ngoài ra, các bạn có thể nói lên những mong muốn của mình với nhà tuyển dụng và những thử thách trong tương lai. Đặc biệt, các bạn phải nói được tại sao mình lại ứng tuyển vào doanh nghiệp; bày tỏ quan điểm và chia sẻ về mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. “Các bạn không nên mua hồ sơ xin việc đã bán sẵn trên thị trường, hay tự tạo cho mình bản CV ấn tượng trước nhà tuyển dụng” – ông Bình mật mí.

CEO “bật mí” bí quyết giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển  ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Tuyền: sinh viên có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm từ thực tế và phát triển một số kỹ năng mềm.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Tại buổi Tọa đàm, nhiều sinh viên đặt câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị trước, trong và sau khi tham gia ứng tuyển. Ông Lê Anh Tuấn – Trưởng phòng Phát triển kỹ năng và Công tác xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Thành Đoàn Hà Nội – chia sẻ: Các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào thì phải tìm hiểu về nó và có hiểu biết về công việc thuộc lĩnh vực mà mình dự tuyển.

Đặc biệt, các bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp. Vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên, cần rèn luyện kỹ năng này. Đồng thời, chuẩn bị cho mình những bản CV ấn tượng và tập luyện nhiều về cách trả lời phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. Việc rèn luyện nhiều giúp bạn tự tin khi tham gia ứng tuyển. “Đôi khi chính trong giao tiếp sẽ mang lại cho các bạn 99% thành công. Khi đó, bản CV chỉ là "tấm vé" mở cửa” – ông Anh Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Trevi Bike, sinh viên có thể đi làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế và phát triển một số kỹ năng mềm. Với những bạn có đam mê khởi nghiệp, kinh doanh có thể lập thành nhóm để làm dự án. Lợi thế của các bạn là tuổi trẻ, giàu nhiệt huyết và năng lượng.

“Nếu coi mình là sản phẩm đào tạo của một trường đại học, thì sản phẩm đó có yếu tố gì? Công năng sử dụng ra sao?” - ông Nguyễn Văn Tuyền đặt vấn đề, đồng thời trao đổi: Tức là, khi bạn ứng tuyển vào vị trí nào đấy của doanh nghiệp thì phải đáp ứng yêu cầu công việc. Thứ nữa là độ bền và chất lượng công việc.

CEO “bật mí” bí quyết giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển  ảnh 4
Ông Lê Anh Tuấn: Các bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – ghi nhận ý kiến của chuyên gia đến từ các doanh nghiệp rất sát thực. Qua đó, gợi mở nhiều vấn đề bổ ích cho sinh viên, giúp các em có thêm nhiều kiến thức và là “cẩm nang” để các em bước vào chặng đường ứng tuyển việc làm sắp tới.

Theo PGS.TS Hà Đức Trụ, các ý kiến phân tích rõ nét về một số kỹ năng sinh viên cần có, nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng; đồng thời trang bị hành trang cho mình trong tất cả các bước: Trước, trong và sau khi tham gia ứng tuyển; trong đó yếu tố thái độ được các CEO đặc biệt nhấn mạnh.

PGS.TS Hà Đức Trụ khuyến nghị, sinh viên cần chủ động nâng cao kiến thức, kỹ năng và khả năng của bản thân; đồng thời tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, thái độ để sẵn sàng tham gia ứng tuyển sau khi ra trường.

“Các em muốn lái ô tô, thì trước hết phải đi xe đạp tốt. Tức là, các em cần đi từ bước thực tập, cho đến khởi nghiệp ban đầu thật tốt thì mới có thể đi lên bước cao hơn” - PGS.TS Hà Đức Trụ viện dẫn, đồng thời cho hay: Nhiều sinh viên của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ khởi nghiệp thành công. Có sinh viên khởi nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn. Thành công sẽ đến nếu các em có đủ năng lực và đủ quyết tâm.

PGS.TS Hà Đức Trụ ghi nhận, buổi tọa đàm rất hữu ích cho sinh viên. Qua đó, nhằm hỗ trợ các em sớm tìm được công việc phù hợp, đúng chuyên môn được đao tạo, với mức lương và chế độ đãi ngộ tương xứng ngay sau khi tốt nghiệp. Buổi Tọa đàm đã lan toả sâu rộng đến sinh viên, tạo hiệu ứng tích cực trong và ngoài nhà trường.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.