Cặp súng lục "báu vật quốc gia" của lãnh tụ Triều Tiên

Cặp súng lục của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành là hai trong số những biểu tượng quan trọng của Triều Tiên trong cuộc chiến chống đế quốc.
Cặp súng lục "báu vật quốc gia" của lãnh tụ Triều Tiên
Hai khẩu súng lục từng do ông Kim Il Sung sử dụng. Ảnh: NKNews
Hai khẩu súng lục mà ông Kim Nhật Thành từng sử dụng. Ảnh: NKNews

Giữa tuần này, trang web của tờ báo Uriminzokkiri do chính phủ Triều Tiên quản lý công bố video về hai khẩu súng lục của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Báo cho biết, ông Kim đã sử dụng chúng trong cuộc chiến chống đế quốc Nhật.

"Hai khẩu súng của ông Kim mà Đài truyền hình trung ương Triều Tiên công bố là loại FN M1900, do Bỉ sản xuất trong khoảng thập niên đầu tiên của thế kỷ 20. Chúng là loại súng được sản xuất nhiều và phổ biến nhất thời bấy giờ vì uy lực đáng kể trong khi giá hợp lý", ông Seo Sung Woo, cựu sĩ quan quân đội Hàn Quốc, nói với trang NKNews.

Seo nói thêm rằng súng FN M1900 có ý nghĩa rất lớn trong lịch sử thế giới hiện đại. Chúng chính là vũ khí được sử dụng trong âm mưu ám sát thái tử Franz Ferdinand của đế chế Áo - Hung, sự kiện châm ngòi cho Thế chiến thứ nhất, và vụ ám sát Ito Hirobumi, Toàn quyền Nhật Bản quản lý bán đảo Triều Tiên.

"Tôi không ngạc nhiên nếu người dân Triều Tiên coi hai khẩu súng của lãnh tụ là di vật linh thiêng, không chỉ vì ông Kim Nhật Thành từng sử dụng chúng, mà còn vì chúng là vũ khí nổi tiếng trong cuộc chiến chống đế quốc Nhật Bản", Seo nói.

Ngày 15/8 là ngày Nhật Bản chính thức kết thúc chấm dứt thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Ở Triều Tiên, 15/8 là Ngày Độc lập.

Người dân Triều Tiên cầm các tấm bảng màu xếp thành hình khẩu súng của ông Kim Il Sung. Ảnh: NKNews
Người dân Triều Tiên cầm các tấm bảng màu để xếp thành hình khẩu súng của ông Kim Nhật Thành. Ảnh: NKNews

Bình Nhưỡng thường trưng bày cặp súng của vị lãnh tụ lập quốc như biểu tượng của tinh thần chống đế quốc. Các câu chuyện về chúng cũng từng xuất hiện nhiều lần trên báo Rodong Sinmun. Trong lễ hội Arirang năm 2012, chính phủ còn cho hàng nghìn người cầm bảng màu để xếp thành hình khẩu súng.

"Hai khẩu súng của lãnh tụ đã thuộc về quá khứ, nhưng chúng vẫn là một biểu tượng quyền lực quan trọng cũng như chứng tỏ quyền kế thừa của gia đình họ Kim trong chính trường Triều Tiên", Chang Sung Jang, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc), bình luận.

Theo ông Chang, ông Kim Hyung Jik, bố của lãnh tụ Kim Nhật Thành, đã trao lại khẩu súng khi con trai cùng lời dặn dò: "Con hãy xây dựng độc lập hoàn toàn trên bán đảo". Ông Hyung Jik cũng là một anh hùng chiến đấu vì độc lập của người dân Triều Tiên.

Theo Zing News
Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.