Cặp sinh đôi Việt ra đời cách nhau gần một tháng

Sinh bé trai đầu tiên vào ngày 4/5, gần một tháng sau sản phụ Lù Thị Biên (27 tuổi, Hà Giang) sinh hạ thêm một bé gái nữa.
Ảnh: MH
Ảnh: MH

Cả 2 bé đều được sinh tại nhà, lần sinh thứ 2 được nhân viên y tế theo dõi.

Chị Biên là người dân tộc La Chí, ở bản Pắng (xã Bản Máy, Hoàng Su Phì, Hà Giang) - vùng giáp biên giới.

Ông Hoàng Văn Triệu -Trưởng Trạm y tế xã Bản Máy - cho biết: Theo lời kể của gia đình thì chị Biên hạ sinh bé gái trai đầu tiên vào rạng sáng 4/5 tại nhà, nặng khoảng 2,5 kg. Trước đó, chị không hề đến khám hay theo dõi thai tại trạm y tế. Có thể vì đây là lần sinh thứ 3 nên họ giấu.

“13 ngày sau sinh, chị Biên mới đến trạm y tế khám vì thấy bụng vẫn còn to. Chúng tôi siêu âm thì thấy trong bụng vẫn còn một bào thai nên đã tư vấn gia đình đến Bệnh viện Đa khoa khu vục Hoàng Su Phì kiểm tra lại cho chắc chắn” - Ông Triệu nói.

Theo bác sĩ trực tiếp siêu âm cho chị Biên tại Bệnh viện Hoàng Su Phì, con chị Biên có biểu hiện bị vàng da nên được chuyển vào khoa nhi chăm sóc. 

Trong khi đó, sản phụ đã sinh được 13 ngày nhưng bụng vẫn to. Siêu âm thì phát hiện vẫn còn một thai nhi trong tử cung, bé phát triển bình thường, tim thai ổn định. Cổ tử cung hé mở nhưng không có dịch hay máu, nên chị Biên được cho nhập viện theo dõi vào ngày 16/5.

“Tuy nhiên được một ngày, sản phụ đã bế con trốn viện. Vì thấy, đây là trường hợp đặc biệt nên tôi có nhờ trạm y tế xã nơi chị Biên cư trú theo dõi tiếp”, bác sĩ nói.

Đúng nửa đêm 3/6, 29 ngày sau khi sinh bé trai đầu, chị Biên tiếp tục hạ sinh một bé gái nặng khoảng 2,7 kg tại nhà. Lần này có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Các bác sĩ ở bệnh viện Hoàng Su Phì đều cho hay, họ thấy khó hiểu trước ca sinh hy hữu này. Theo họ, phụ nữ sau sinh, dịch thường hết sau 1 tuần đến 10 ngày nên ngày thứ 13 sau sinh chị Biên đến khám không thấy dịch hay máu cũng có thể hiểu được. 

Cổ tử cung sản phụ hé mở có thể vì đây đã là lần sinh thứ 3. Tuy nhiên, về lý thuyết, nếu mang thai đôi thì sau khi sinh bé đầu tiên, cơn co tử cung phải tiếp tục đẩy bé thứ hai ra.

Ông Hoàng Văn Triệu, Trưởng Trạm y tế xã Bản Máy cũng thấy rất lạ về trường hợp chị Biên. “Lần thứ hai chị Biên sinh chúng tôi có theo dõi sát sao. Người dân quanh nhà cũng bảo đúng là trước đó chị Biên sinh một bé trai. Gia đình chị Biên cũng thật thà, cả hai bé đều đã làm giấy khai sinh”, ông Triệu nói. Hiện hai trẻ phát triển bình thường, bú tốt.

Tiến sĩ Vũ Bá Quyết -Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) - nhận định: Những trường hợp sinh đôi ra đời cách nhau một vài ngày, thậm chí hàng tháng trên thế giới có ghi nhận nhưng rất hiếm. 

Tại Việt Nam, ông chưa gặp trường hợp nào tương tự. Những trường hợp mang thai đôi, sau khi bé đầu tiên trào đời, người mẹ sẽ vẫn tiếp tục có cơn co tử cung để đẩy bé thứ hai ra.

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (Hà Nội) cho rằng, những trường hợp sinh đôi cách nhau gần một tháng trên thế giới cũng hiếm nhưng không phải là không có.

Tháng 6 vừa qua, báo chí Mỹ cũng xôn xao về cặp song sinh cách nhau 39 ngày. Theo ABCnews, bé trai đầu tiên chào đời sớm khi mới được 24 tuần. Các bác sĩ sử dụng một quả bóng đặc biệt và thuốc để giữ bé còn lại tiếp tục phát triểntrong tử cung mẹ.

Tháng 5/2013, tờ The Mirror Anh đưa thông tin về hai bé sinh đôi ra đời cách nhau 87 ngày, lập kỷ lục mới về "thời gian chào đời cách nhau xa nhất cho các cặp sinh đôi". 

Trong đó, bé gái chào đời sớm khi mới ở tuần thứ 23. Sau đó, cơn co thắt của sản phụ đột nhiên chấm dứt. Gần 3 tháng sau, một bé gái nữa tiếp tục chào đời khi được 36 tuần, 3 ngày.

Theo VNE