Cao Bằng tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời gian qua, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) đã tập trung mọi nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.
Cao Bằng tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.
Cao Bằng tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.

Nhân rộng mô hình giảm nghèo

Nhằm phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) đã có nhiều cách làm sáng tạo để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Năm 2021, huyện Hạ Lang được giao ngân sách 2 tỷ 231 triệu đồng, từ nguồn kinh phí này, địa phương đã phân bổ cho UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư và có trách nhiệm thực hiện các nội dung hỗ trợ, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng định mức, đối tượng được hỗ trợ.

Về kết quả thực hiện dự án, huyện Hạ Lang đã đẩy mạnh triển khai dự án trồng mía và hỗ trợ 14.560,75kg phân bón cho mía đối với 270 hộ dân. Bên cạnh đó, địa phương thực hiện hỗ trợ giống lợn nái sinh sản cho 145 hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí 433,4 triệu đồng, hỗ trợ chuồng trại với kinh phí thực hiện 1.102,306 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, với số tiền 446,2 triệu đồng từ vốn ngân sách, UBND huyện đã giao cho xã Lý Quốc thực hiện bê tông đường nội đồng Thàng Vài – Hợp Nhất. Đây là tuyến giao thông dẫn đến vùng sản xuất có diện tích lớn, trước đây là đường đất hẹp, việc đi lại sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Công trình đã được đưa vào sử dụng với chiều dài 291m, rộng 3m, dày 16 cm. Trên 70 hộ dân trong xóm được thụ hưởng với diện tích trên 40 ha trồng lúa, ngô, sắn…Để làm được những tuyến đường giao thông nội đồng này, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước người dân đã chủ động hiến đất, đóng góp ngày công lao động để làm nên con đường dẫn đến nơi sản xuất.

Anh Lý Văn Bao, xã An Lạc, huyện Hạ Lang cho biết: Gia đình thuộc hộ nghèo, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các cấp chính quyền và tổ chức chính trị, gia đình đã được hỗ trợ con giống để chăn nuôi và kinh phí sửa chữa nhà ở. Đến nay, cuộc sống của gia đình đã dần được ổn định hơn.

Huy động mọi nguồn lực

Cao Bằng tập trung mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo ảnh 1

Hỗ trợ xóa nhà tạm, dột nát cho người dân.

Đến hết năm 2021, toàn huyện còn 1.638 hộ nghèo, chiếm 26,87%, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,56%/năm. Thông qua các chương trình hỗ trợ sản xuất, người dân được tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi, tạo điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Phương Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang khẳng định: Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài bảo đảm an sinh xã hội huyện tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Hằng năm, huyện Hạ Lang đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát nhu cầu của hộ nghèo, nhu cầu việc làm của người lao động để có giải pháp thực hiện hiệu quả. Tích cực chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, qua đó giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị sản xuất trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo, chính sách hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo như: chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ sản xuất phát triển ngành nghề; hỗ trợ người dân xây dựng chuồng chăn nuôi...

Mỗi năm địa phương cũng bố trí gần 50 tỷ đồng/năm thực hiện đầu tư hạ tầng cơ sở cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới. Nhờ vậy, hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hệ thống đường nông thôn ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển sản xuất. Năm 2021, huyện vận động trên 440 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Hạ Lang phấn đấu giảm từ 5% hộ nghèo/năm trở lên. Để đạt mục tiêu đã đề ra, huyện chủ động phân bổ ngân sách, ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, phù hợp...

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.